Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tác nhân gây đau thần kinh liên sườn và cách điều trị

Bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn là một vấn đề phổ biến, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như vận động không đúng tư thế, chấn thương, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, và trong một số trường hợp không rõ nguyên nhân, được đặt tên là đau thần kinh liên sườn tiên phát.

Đau dây thần kinh liên sườn

Theo các bác sĩ và giảng viên Cao đẳng Dược, Đau dây thần kinh liên sườn là một trong những hội chứng bệnh lý phổ biến ngày nay, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thần kinh liên sườn bao gồm các dây thần kinh chảy từ đoạn tủy ngực D1-D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi vượt qua lỗ ghép chia thành hai nhánh:

  • Nhánh trước: còn được gọi là nhánh bụng, chi phối da và cơ phía trước của bụng và ngực.
  • Nhánh sau: hay còn gọi là nhánh lưng, chi phối da và cơ phía sau của lưng.

Dây thần kinh liên sườn, kết hợp với mao mạch, tạo thành một mạng lưới phức tạp. Thần kinh gian sườn nằm dọc theo bờ dưới của mỗi xương sườn, tách khỏi rễ chung. Do đó, bất kỳ tổn thương hay bệnh lý nào ở tủy sống, xương sườn, cột sống, hay thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh liên sườn. Vì nằm nông, dây thần kinh này cũng dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh.

Triệu chứng của đau dây thần kinh liên sườn thường bao gồm cơn đau kéo dài hoặc đau từng đợt theo dọc theo dây thần kinh liên sườn, đau tức ngực, và đau mạng sườn. Thường thì người bệnh chỉ cảm nhận đau ở một bên, có thể lan ra từ ngực theo mạng sườn và đến phía sau ở cạnh cột sống.

Đau thần kinh liên sườn thường xuất hiện trong các tình trạng nhiễm khuẩn như lao, cúm, thấp khớp, và các bệnh lý liên quan đến phổi, màng phổi, gan, tim, v.v.

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Đau dây thần kinh liên sườn có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  • Thoái hóa cột sống: Xuất hiện đau ê ẩm không cấp tính, thường kèm theo đau âm ỉ ở cột sống ngực khi vận động và thậm chí khi nghỉ. Thường xảy ra ở người cao tuổi, và khi ấn vào điểm cạnh sống hai bên, người bệnh có thể cảm nhận đau nhẹ và dễ chịu.
  • Bệnh lý tủy sống: Đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh và u ngoại tủy. Người bệnh có thể trải qua cảm giác đau một bên, có khu trú rõ ràng, thường là đau kiểu đánh đai ở một bên sườn.
  • Nhiễm khuẩn: Thường xuyên xảy ra khi dây thần kinh liên sườn bị ảnh hưởng bởi zona. Triệu chứng bao gồm đau rát một mảng sườn, sau đó xuất hiện mụn nước và lan rộng. Người bệnh có thể trải qua ngứa và đau rát, đặc biệt khi tiếp xúc.
  • Các nguyên nhân khác: Chấn thương cột sống, nhiễm độc, đái tháo đường, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm đa dây thần kinh ít gặp, và tổn thương dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngoài ra, có trường hợp đau thần kinh liên sườn không rõ nguyên nhân, được gọi là đau thần kinh liên sườn tiên phát. Bệnh nhân thường trải qua đau một hoặc hai bên ở vùng cạnh sống hoặc liên sống-bả vai, và đau có thể lan ra phía trước. Đặc điểm của đau này bao gồm tính chất âm ỉ, đau khi hít thở sâu và thay đổi tư thế, hắt hơi, và ho. Thường xuyên bị nhầm lẫn với các bệnh lý của phổi.

Điều trị đau thần kinh liên sườn

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Để giảm đau dây thần kinh liên sườn, bác sĩ thường ưu tiên điều trị đau cho người bệnh trước, sau đó xem xét điều trị theo nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là một số nhóm thuốc thường được sử dụng trong quá trình điều trị:

Thuốc giảm đau thông thường

Paracetamol và diclofenac là những loại thuốc giảm đau thường được sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người có tiền sử bệnh lý gan cần thận trọng khi sử dụng paracetamol, và người có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng không nên sử dụng diclofenac. Thuốc thường được uống sau bữa ăn, chia làm 2-3 lần trong ngày.

Thuốc điều trị đau thần kinh

Nhóm gabapentin, ban đầu được thiết kế để điều trị co giật, đã được phát hiện có tác dụng giảm đau trong các trường hợp tổn thương dây thần kinh. Tuy nhiên, cần thận trọng vì có thể gây chóng mặt và choáng váng. Liều dùng thường bắt đầu thấp và tăng dần theo dõi tác dụng, thường được sử dụng trước khi đi ngủ hoặc nghỉ trưa.

Thuốc giãn cơ vân

Myonal, mydocalm là những thuốc giãn cơ vân chỉ được sử dụng cho các trường hợp đau nhiều và có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương. Cần dùng sau bữa ăn và thận trọng đối với người có vấn đề dạ dày – tá tràng.

Vitamin nhóm B

B1, B6, B12 có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh và bao myelin.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xem xét và điều trị theo nguyên nhân cụ thể, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân tránh vận động sai tư thế hoặc vận động quá mạnh. Bảo vệ trước tai nạn lao động và tai nạn giao thông cũng là biện pháp quan trọng, cùng với việc duy trì sinh hoạt hàng ngày một cách an toàn và thận trọng.