Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,67 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các triệu chứng cơ bản bệnh đau mắt hột

Đau mắt hột tuy không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm, nhưng đây vẫn là một căn bệnh có nguy cơ lây lan cao, gây ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh và có nguy cơ dẫn đến mù lòa nếu không được chữa trị triệt để.

Đau mắt hột là gì?      

Cao Đẳng Dược Tp hcm cho hay bệnh đau mắt hột là căn bệnh gây mất thị lực và mù nhiều hơn bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác trên thế giới. Trên toàn cầu, gần 1,9 triệu người bị mất thị lực vì bệnh mắt hột. Và nó ảnh hưởng 1,4% tổng số người bị mù trên toàn thế giới.Bệnh này do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, tìm thấy ở các nơi thiếu vệ sinh cơ bản, nước sạch và điều kiện vệ sinh không đầy đủ. Bệnh đau mắt hột rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với:

Người bị nhiễm vi khuẩn.Côn trùng, đặc biệt là ruồi.Các vật như khăn tắm từ người bệnh,…

Ngứa và kích ứng mắt và mí mắt

Khi bị nhiễm khuẩn, cơ thể phản ứng với tác nhân kích thích bằng cách giải phóng histamin trong các mô xung quanh mắt dẫn đến ngứa.

Đồng thời, trong giai đoạn này, mắt của bạn có khả năng nhiễm trùng cao và trở nên kích ứng, khiến mí mắt trên dày hoặc sưng lên.

Tiết dịch từ mắt

Dịch từ mắt là chất lỏng có chứa chất nhầy do nhiễm trùng gây viêm và tiết nước mắt.

Khi nhiễm khuẩn, histamin sẽ được giải phóng làm cho các mạch máu trong mắt giãn ra và kích thích các đầu dây thần kinh dẫn đến mắt chảy nước.

Đau mắt

Các chất trung gian gây viêm được giải phóng cục bộ trong các mô mắt khi bị nhiễm khuẩn, sau đó khuếch tán đến các đầu tận cùng dây thần kinh thụ cảm, thay đổi tính thấm của thành mạch, chèn ép các dịch phù, kích thích hoạt động của các tế bào viêm gây đau.

Sưng mí mắt

Trong phản ứng viêm sau khi nhiễm khuẩn, các chất trung gian hóa học như histamine, serotonin, prostaglandin,… được giải phóng gây giãn mạch tại mắt, tăng tuần hoàn đến vị trí viêm và tăng thoát dịch từ mạch gây tình trạng sưng mí mắt.

Đỏ mắt

Các tế bào bạch cầu của cơ thể sẽ đi vào máu hoặc mô của bạn để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Từ đó làm tăng lưu lượng máu đến khu vực nhiễm trùng gây nên hiện tượng đỏ mắt.

Mắt đỏ là một trong những triệu chứng thường gặp khi đau mắt hột

Nhạy cảm với ánh sáng

Khi mắt bị nhiễm trùng hoặc trầy xước khiến giác mạc bị tổn thương, đôi mắt của bạn có thể không được bảo vệ khỏi ánh sáng khiến chúng trở nên khó chịu, dẫn đến tình trạng nhạy cảm với ánh sáng.

Mờ mắt

Khi nhiễm trùng tiến triển, sẽ có sẹo ở niêm mạc bên trong mí mắt. Lông mi quặp vào trong, liên tục cọ xát khiến giác mạc bị tổn thương. Lâu dần sẽ dẫn đến mờ giác mạc, không chữa kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Các biến chứng có thể gặp

Bệnh đau mắt hột do Chlamydia trachomatis có thể lặp đi lặp lại hoặc thứ phát dẫn đến các biến chứng, bao gồm:

Sẹo của mí mắt trong.

Dị tật mí mắt, chẳng hạn như mí mắt gập vào trong hoặc lông mi mọc ngược (trichiasis), có thể làm xước giác mạc.

Sẹo hoặc đục giác mạc.Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

Hãy liên hệ đến các bác sĩ nếu gia đình bạn có người bị ngứa, kích ứng mắt hoặc chảy dịch từ mắt, đặc biệt nếu bạn đang sinh sống hoặc gần đây đã đi du lịch đến một khu vực thường xảy ra bệnh đau mắt hột. Đồng thời giảng viên – Cao Đẳng Dược khuyên rằng tốt nhất nên điều trị càng sớm càng tốt sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng và lây lan cũng như các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Ngoài ra Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ lấy một mẫu vi khuẩn từ mắt của bạn được lấy từ kết mạc sụn mi trên, rỉ mắt hay hột trên kết mạc sụn mi trên gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Việc xét nghiệm sẽ cho biết liệu bệnh đau mắt hột có phải là nguồn gốc của bệnh nhiễm trùng mắt hay không