Phụ huynh cần xử trí thế nào khi trẻ sốt không rõ nguyên nhân

Việc phụ huynh đối mặt với tình trạng sốt không rõ nguyên nhân là điều thường gặp. Vậy khi trẻ bất ngờ bị sốt, phụ huynh nên thực hiện những biện pháp gì để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho trẻ?

Tổng quan về sốt ở trẻ nhỏ

Sốt là một dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ (dưới 1 tuổi). Thường thì nhiệt độ cơ thể của trẻ dao động từ 36.5 đến 37.5 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể thay đổi tùy theo thời gian trong ngày hoặc hoạt động của trẻ. Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ vượt quá mức 37.5 độ C, trẻ được coi là đang bị sốt. Cùng với sự tăng nhiệt độ, trẻ có thể xuất hiện một số biểu hiện như: quấy khóc, biếng ăn, mệt mỏi, nôn mửa, và trong trường hợp sốt cao, trẻ có thể có triệu chứng co giật.

Sốt thực chất là một phản ứng có ích của cơ thể, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, khi trẻ nhỏ bị sốt, đây là tín hiệu bất thường và cần được đưa đến cơ sở y tế để được kiểm tra bởi các chuyên gia y tế. Theo bác sĩ Cao đẳng Y dược Sài Gòn cha mẹ không nên tự ý xử lý tình trạng này mà cần tìm đến sự hỗ trợ của người chuyên nghiệp.

Cách xử trí khi trẻ bị sốt

Để xác định trẻ có bị sốt hay không, phụ huynh có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của trẻ qua nách, hậu môn, miệng hoặc tai. Quan trọng là không nên tự chẩn đoán bằng cách sờ tay lên trán hay má trẻ. Sử dụng nhiệt kế điện tử thay vì nhiệt kế thủy ngân là tốt, vì nhiệt kế thủy ngân dễ vỡ và gây hại cho sức khỏe.

Khi đợi thời điểm bác sĩ tư vấn sức khỏe, phụ huynh có thể thực hiện những biện pháp sau đây khi trẻ bị sốt:

• Thay đổi trang phục: Khi trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Cha mẹ nên tháo bỏ những lớp quần áo nhiều hoặc chăn ấm dự phòng để không làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể của trẻ.
  • Sử dụng khăn ẩm và ướt: Đặt khăn ẩm và ướt (nhiệt độ từ 36-38 độ C) lên trán, nách và bẹn của trẻ để giúp thoát nhiệt. Tuyệt đối không sử dụng khăn lạnh, vì điều này có thể gây ra “bỏng lạnh” và làm tăng nguy cơ sốt cao hơn.
  • Bảo quản môi trường: Trẻ vẫn có thể nằm trong môi trường điều hòa, nhưng cần đảm bảo nhiệt độ không quá thấp, khoảng 28 độ C là tốt. Sử dụng quạt để đối lưu không khí, nhưng hạn chế đặt quạt trực tiếp vào trẻ.
  • Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên: Theo dõi nhiệt độ của trẻ liên tục và đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay sau đó.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ nhỏ và cách phòng tránh

Vấn đề quan trọng là tại sao trẻ nhỏ bị sốt? Sốt ở trẻ thường xuất phát từ nhiễm virus thông thường hoặc là do các yếu tố như sau tiêm chủng, mọc răng… Tuy nhiên, đáng lưu ý có khoảng 30% trường hợp sốt có thể liên quan đến các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết hoặc viêm rốn.

Với những dấu hiệu ban đầu của sốt, nhiều phụ huynh tự quản lý tại nhà và chỉ đưa con tới bệnh viện khi tình trạng tồi tệ hơn. Điều này có thể gây rủi ro lớn cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, khi trẻ bị sốt, cha mẹ nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, việc phản ứng đúng cách khi trẻ bị sốt là rất quan trọng. Việc đo nhiệt độ đúng cách, duy trì môi trường thoải mái cho trẻ và tìm đến sự hỗ trợ y tế từ các chuyên gia là những biện pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho con yêu. Ngoài ra, bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý việc thực hiện các biện pháp phòng tránh như vệ sinh tay chân, tiêm phòng đúng lịch, và cách ly khi người thân mắc bệnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự xuất hiện của sốt ở trẻ nhỏ.