Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh nhân thiếu máu nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

Chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị mọi loại bệnh, bao gồm cả tình trạng thiếu máu. Để phục hồi sức khỏe nhanh chóng, việc tuân thủ các quy tắc dinh dưỡng mà các chuyên gia y tế đã đề xuất là rất cần thiết.

Bệnh nhân thiếu máu nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

  • Thực phẩm có chứa axit oxalic

Theo các bác sĩ và giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM,  Axit oxalic là một loại axit hữu cơ khá mạnh có khả năng tạo phản ứng với canxi trong huyết quản hoặc mô cơ thể để tạo thành kết tủa oxalate canxi. Do đó, không nên sử dụng những loại thực phẩm chứa axit oxalic cho những người đang mắc phải tình trạng thiếu máu.

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic bao gồm hồ tiêu, mùi tây, rau dền, rau bina, củ cải đường, khế, cacao, sô cô la và đậu phộng.

  • Thực phẩm chứa nhiều tanin

Những thực phẩm giàu tanin không nên nằm trong danh sách ăn uống cũng không nên có trong khẩu phần ăn của bệnh nhân thiếu máu. Bới vì khi đi vào cơ thể tanin có thể phản ứng hóa học với sắt tạo thành muối khó hòa tan gây ức chế quá trình hấp thụ sắt

Các loại thực phẩm có chưa tanin như Trà, Cà phê, Nho, Bắp, Hồng, Bắp chuối, Trái cây non vị chát

  • Thực phẩm giàu canxi

Trong trường hợp thiếu máu, cần hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều canxi như các loại rau xanh sẫm như cải ngọt, rau dền, cải xoăn, cải bó xôi; hải sản như tôm, cua, mực, cá biển; các loại ngũ cốc như đậu, bắp, lúa nếp, lúa tẻ; sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua; quả sung và cá mòi, cùng với cam.

Nhấn mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng cũng gợi ý rằng sau khi tình trạng thiếu máu được cải thiện, bạn cần tiếp tục duy trì một chế độ ăn uống bổ sung canxi để duy trì sức khỏe xương vững vàng.

  • Thực phẩm giàu gluten

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay,Chất gluten khi tiếp xúc với cơ thể có khả năng gây tổn thương cho niêm mạc ruột, làm cản trở quá trình hấp thụ sắt và axit folic – hai yếu tố quan trọng trong việc tạo ra hồng cầu. Vì vậy, đối với những người mắc bệnh thiếu máu, việc tránh thực phẩm chứa nhiều gluten là cần thiết để ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Các thực phẩm giàu gluten mà những người thiếu máu nên hạn chế hoặc tránh bao gồm mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, và yến mạch.

  • Thực phẩm chứa nhiều phytat

Các loại thực phẩm chứa phytate thường liên kết với sắt, gây ra sự cản trở trong quá trình hấp thu sắt. Vì sắt lại là một chất cần thiết cho những người mắc bệnh thiếu máu, việc có quá nhiều phytate trong chế độ ăn uống có thể gây rối loạn trong việc hấp thu sắt. Do đó, nhóm thực phẩm giàu phytate thường không được khuyến nghị cho những người bị thiếu máu.

Các loại thực phẩm chứa nhiều phytate như đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt thường nên hạn chế trong chế độ ăn của người bệnh thiếu máu.

Trên đây là những thực phẩm không nên sử dụng nên bạn hoặc người thân đang mắc căn bệnh thiếu máu được các bác sĩ tư vấn sức khỏe chia sẻ giúp để quá trình điều trị được thuận lợi và nhanh hết bệnh