Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phát hiện mới về lợi ích của hiến máu

Các nhà khoa học Úc vừa phát hiện việc thường xuyên hiến máu hoặc huyết tương có thể giúp làm giảm nồng độ các hợp chất độc hại PFAS có trong máu.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, PFAS là một nhóm hóa chất bao gồm hơn 4.000 hợp chất khác nhau, thường có trong nhiều vật dụng gia đình, từ thảm trải đến đồ dùng nấu ăn chống dính. Song cách sử dụng PFAS gây tranh cãi nhất là trong bọt chữa cháy, bởi lính cứu hỏa được ghi nhận là thường phơi nhiễm PFAS ở mức độ cao. Trong khi đó, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc có mức PFAS cao trong máu có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe, bao gồm béo phì, bất thường về gan và tuyến giáp, suy giảm hệ miễn dịch.

Trong khi đó, thử nghiệm mới tiến hành tại Úc là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra một biện pháp can thiệp hiệu quả để làm giảm mức PFAS trong máu. Cụ thể, các chuyên gia đã chia 285 lính cứu hỏa có nồng độ cao Perfluorooctane sulfonate (một hóa chất phổ biến thuộc PFAS) trong máu thành 3 nhóm để quan sát, gồm một nhóm hiến huyết tương định kỳ mỗi 6 tuần trong 1 năm, một nhóm hiến máu định kỳ mỗi 12 tuần trong 1 năm và nhóm cuối cùng không thực hiện bất kỳ can thiệp nào. Kết quả cuối cùng cho thấy so với nhóm đối chứng, cả hai nhóm thường xuyên hiến máu hoặc huyết tương đều giảm đáng kể mức PFAS trong máu.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết- 1 thành viên nhóm nghiên cứu, phát hiện mới mang tới giải pháp chủ động trước tiên cho vấn đề mà nhiều lính cứu hỏa trên toàn cầu đang đối mặt. Nó không chỉ giúp ích cho quân nhân cứu hỏa, mà còn có tới biện pháp bảo vệ sức khỏe cho các người làm cho việc trong khu vực với nguy cơ cao về phơi nhiễm PFAS.