Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người lớn tuổi

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu bị gián đoạn hoặc giảm, thường là hậu quả của một tình trạng như tiểu đường, tăng huyết áp hoặc nhiễm trùng.

Đa số các cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Đa số các cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột, nhưng thực tế có những yếu tố rủi ro xảy ra trong nhiều năm mà mọi người không chú ý. Hầu hết những người trải qua cơn đột quỵ đều có một vài yếu tố như lớn tuổi, căng thẳng, béo phì, thói quen hút thuốc, lối sống ít vận động hoặc di truyền. Bên cạnh các yếu tố lối sống, các bệnh lý cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bệnh tim: có thể bẩm sinh hoặc phát triển theo độ tuổi. Bệnh tim gây ra thay đổi trong lưu lượng máu khắp cơ thể, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và có khả năng dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Sau một cơn đau tim, cơ tim trở nên suy yếu, gây khó khăn cho việc bơm máu hiệu quả. Giảm cung cấp máu cho não có thể dẫn đến đột quỵ.

Huyết áp cao: áp huyết cao làm thương tổn các huyết quản đi khắp cơ thể, bao gồm tim, não và động mạch cảnh. Các mạch máu này khả năng cao hình thành cục máu đông dẫn tới đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Bệnh tiểu đường: là tình trạng khiến cơ thể khó duy trì mức đường huyết bình thường. Người mắc bệnh tiểu đường ko được kiểm soát thường có mức đường huyết cao liên tiếp gây ra thay đổi chuyển hóa trong cơ thể. Những thay đổi này khiến cho hỏng động mạch, gây ra bệnh nội sọ, bệnh động mạch cảnh và các bệnh khác của động mạch tim. Tất cả khiến nâng cao đáng kể khả năng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Cholesterol cao: như áp huyết cao và tiểu đường, có thể làm hỏng động mạch tim, động mạch cảnh và não. Cholesterol với xu hướng gây dính trong huyết mạch làm tăng cơ hội hình thành cục máu đông trong huyết mạch và đứt quãng quá trình chuyền máu lên não.

Theo Bác sĩ chuyên khoa hô hấp tim mạch cho biết. Thai kỳ: mang thai có thể khiến tăng nguy cơ đông máu và nó thường liên quan đến rối loạn đông máu cơ bản hoặc tình trạng viêm. Bệnh tự miễn: một số rối loàn tự miễn nhiễm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tự miễn dịch như lupus, nguy cơ đột quỵ và các biến chứng đông máu khác sẽ tăng nhẹ.

Ung thư: có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ đột quỵ và cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm và những vấn đề về đông máu. Tất cả các chi tiết này có thể dẫn đến đột quỵ. Rối loạn đông máu: những tình trạng ảnh hưởng đến khả năng đông máu đều dẫn tới đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Những người bị rối loạn đông máu mang khuynh hướng hình thành các cục máu đông, có thể đi khắp cơ thể và lưu trú trong não, cắt đứt nguồn cung cấp máu.

Virus gây suy giảm miễn dịch: ở người như HIV và AIDS có thể khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm và ung thư, gián tiếp làm nâng cao nguy cơ đột quỵ Bệnh động mạch vành (CAD): là lúc các huyết mạch của tim bị tổn thương. Bệnh nhân với nguy cơ đột quỵ cao hơn so với bệnh nhân mang trái tim khỏe mạnh.

Rối loạn chảy máu: chả hạn như bệnh máu khó đông, không có khả năng hình thành cục máu đông phù hợp dẫn đến chảy máu quá phổ biến và kéo dài. Mặc dù chảy máu não hiếm khi liên quan đến rối loạn chảy máu nhưng nó có thể dẫn đến đột quỵ xuất huyết nếu xảy ra