Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Món ăn, bài thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị lao phổi

Lao phổi được xem là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh.

Món ăn, bài thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị lao phổi

Món ăn, bài thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị lao phổi

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, Lao là một bệnh truyền nhiễm thường ở phổi, nhưng cũng có thể ở các tạng phủ khác như lao màng phổi, lao màng não, màng tim, màng bụng, lao hạch, lao khớp… Lao phổi thuộc phạm vi chứng phế lao, có nhiều giai đoạn và cách chữa khác nhau. Theo y học cổ truyền, bệnh có triệu chứng âm hư, tiếp đến thận hư và giai đoạn cuối là phế, tỳ, thận đều hư (khí âm hư).

Đây là bệnh nguy hiểm đến sức khỏe, nếu không kịp thời điều trị đúng cách có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hiện y học cổ truyền đã tìm ra cách diệt trực khuẩn Mycobacterium – nguyên nhân gây bệnh lao phổi bằng các thuốc đặc hiệu và bài thuốc – món ăn hộ trợ hiệu quả trong điều trị.

Bài thuốc trị bệnh lao phổi trong y học cổ truyền

Phương pháp điều trị trong y học cổ truyền: , nhuận phế chỉ khái, tư âm giáng hỏa. Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

  • Bài 1: Sử dụng bài thuốc Bách hợp cố kim thang gia giảm: sinh địa 16g, hạ khô thảo 16g, bách hợp 12g, huyền sâm 12g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, bách bộ 12g, hoàng cầm 12g, bạch cập 8g,. Sắc uống ngày 1 thang. Gia giảm: Nếu người bệnh ra mồ hôi trộm thêm long cốt 16g; đau nhức trong xương thêm địa cốt bì 12g, miết giáp 20g; ngủ ít thêm táo nhân 12g, bá tử nhân 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài 2: Chuẩn bị: Hạ khô thảo 16g, sinh địa 12g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, huyền sâm 8g, địa cốt bì 8g, bách bộ chế 8g, xạ can 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bệnh nhân cần điều trị bệnh lao triệt để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh

Bệnh nhân cần điều trị bệnh lao triệt để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh

Món ăn bài thuốc hỗ trợ đắc lực điều trị lao phổi

Mướp tươi ép nước: mướp tươi ép lấy nước thêm mật ong hoặc mật mía khuấy đều cho uống. Dùng cho các bệnh nhân lao phổi, ho thành cơn dài ngày.

Yến sào kỷ tử hấp đường: Dùng cho trường hợp viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản. Theo đó cần chuẩn bị yến sào 10g, kỷ tử 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi đến khi nở ra, thái nhỏ. Cho yến sào, kỷ tử và đường kính với lượng nước thích hợp, đun cách thủy 30 phút. Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng món ăn Yến sào hầm bạch cập góp phần hỗ trợ điều trị lao phổi hiệu quả.

Cháo gạo hòa nước sinh địa: Dùng cho các bệnh nhân khái huyết (ho ra máu) do lao phổi, ho khan ít đờm, giãn phế quản. Người bệnh chỉ cần chuẩn bị nước ép sinh địa hoàng 300ml hòa vào cháo gạo vừa chín khuấy đều cho ăn khi đói.

Ba ba hầm thục địa kỷ tử: Chuẩn bị ba ba 1 con, thục địa 20g, kỷ tử 30g, có thể thêm nữ trinh tử 15g. Thêm nước sạch vừa đủ cùng các nguyên liệu trên, đem nấu chín nhừ, bỏ bã dược liệu, thêm gia vị.

Theo các Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội, đây là bài thuốc dùng cho các trường hợp hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính, biếng ăn, suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan mạn, xơ gan, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

  • Hoàng tinh chế đường phèn: Chuẩn bị hoàng tinh tươi 60g, đường phèn 30g. Đem các dược liệu này nấu nhừ để ăn; có tác dụng trong điều trị bệnh lao phổi, khái huyết, khí hư, huyết trắng.
  • Bột tắc kè (cáp giới tán): Dùng cho các trường hợp ho khan do do lao phổi, viêm khí phế quản.
  • Người bệnh chuẩn bị: tắc kè 1 đôi, tẩm dấm rang cho chín vàng, tán bột; mạch môn 15g nướng chín khô tán bột; phổi dê 30g sấy khô tán bột. Cho vào 9g bột mịn của tất cả các thành phần thực đơn trên đã được trộn đều, khuấy đều, cho ăn trong 1 lần. Ngày 1 – 2 lần.

Tuy nhiên, bạn nên đến các cơ sở, phòng khám chuyên y học cổ truyền uy tín để có thể bắt bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

Thanh Mai – bacsy.edu.vn tổng hợp