Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những loại trái cây được coi là “độc dược” đối với mẹ bầu

Những loại hoa quả thường ngày được coi là rất bổ dưỡng nhưng sẽ nhanh chóng trở thành độc dược với bà bầu và chúng cũng được xác định là một phần nguyên nhân gây nên sảy thai, sinh non, tị tật thai nhi.

Một số loại trái cây không tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Một số loại trái cây không tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Đu đủ xanh

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như oxytocin, papain, prostaglandin… trong đó chất papain là chất nguy hiểm có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai hoặc sinh non nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín (thật chín không còn nhựa) lại loại trái cây bổ dưỡng, bởi lúc này chất  prostaglandin, papain và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B1, B2, C  …. cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi phát triển và tăng sức đề kháng.

Nhãn

Theo Đông y, quả nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, đối với người bình thường quả nhãn chứa rất nhiều khoáng chất tốt như kali, photpho, magie, sắt vitamin A, C…nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai thì lại không.

Nguyên nhân là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng lên, thường hay bị nóng trong nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ gây ra tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng co bóp tử cung gây đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non…

Ăn đào trong lúc mang bầu có thể gây đau bụng tiêu chảy

Ăn đào trong lúc mang bầu có thể gây đau bụng tiêu chảy

Đào

Cũng theo các bác sĩ tư vấn thì không chỉ nhãn mà đào cũng nằm trong danh sách những loại quả không nên ăn trong quá trình mang bầu. Bởi đào không tốt cho hệ tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy.

Táo gai, táo mèo

Nhiều mẹ bầu rất thích ăn quả táo gai vì loại quả này có vị chua chua, ngọt ngọt. Tuy nhiên loại quả này lại gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Quả táo gai có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, sẽ làm tăng khả năng kích thích của cơ trơn tử cung, dễ dẫn tới sẩy thai. Vì vậy, bà mẹ mang thai nên hạn chế ăn táo gai.

Một loại táo khác bà bầu cũng không nên ăn đó là táo mèo. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa … tuy nhiên loại quả này lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai. Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng phụ gây kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ làm cho các mẹ bầu bị xuất huyết, sảy thai, sinh non.

Sầu riêng là một loại quả được khuyến cáo không nên ăn trong lúc mang bầu

Sầu riêng là một loại quả được khuyến cáo không nên ăn trong lúc mang bầu

Sầu riêng

Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên bản chất sầu riêng có tính nóng, có thể làm thúc đẩy tuần hoàn máu dễ dẫn tới sẩy thai. Ngoài ra, hàm lượng đường polysaccharide trong sầu riêng rất cao, dễ dẫn đến tăng đường huyết và táo bón. Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ và trĩ nên tránh ăn loại quả này.

Dứa

Dứa vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày như làm hoa quả ăn tráng miệng, xào nấu đồ ăn, nước ép … nhưng đối với các bà bầu, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thì càng cần cẩn thận không nên ăn dứa.

Vì trong dứa có chứa chất bromelain sẽ làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những quả dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây ra huyết, sảy thai. Tuy nhiên trong trường hợp khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi lúc này bạn có thể ăn dứa này. Để tốt nhất mẹ bầu nên kiêng tuyệt đối loại quả này trong thai kì đầu, và có thể ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

Bên cạnh những loại quả trên thì mẹ bầu cũng nên kiêng một số thực phẩm như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, đồ uống có ga và các chất kích thích, thịt tái, sống, rau sống, gỏi sống, nem sống, đậu phộng (lạc), khoai tây ( nhất là khoai tây mọc mầm), gừng, ớt, đồ cay nóng… Bởi những chất này đều không tốt cho phụ nữ có thai.

Nguồn: bacsy.edu.vn