Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi bị bong gân cần xử lý như thế nào cho hiệu quả?

Bong gân – tình trạng thường gặp ở những người vận động mạnh và nó mang lại cảm giác đau đớn. Muốn biết hơn về tình trạng bệnh này hãy tham khảo phần dưới đây.

Cần xử lý bong gân đúng cách để chóng bình phục

Cần xử lý bong gân đúng cách để chóng bình phục

Bong gân là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, tình trạng bệnh diễn ra do sự tổn thương của bao khớp và chủ yếu nằm ở dây chằng. Bong gân chỉ diễn da khi bạn hoạt động quá mạnh nhưng không có trật khớp hay gãy xương. Những nơi rất dễ mắc chính là ở cổ chân, đầu gối, cổ tay…

Bệnh bong gân – để chỉ những tổn thương của những dây chằng để giữ khớp cho sự chấn thương. Tình trạng bong gân không ảnh hưởng đến các gân – chỉ để dùng chuyển lực vào thành cơ để hoạt động.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bong gân là gì?

Tình trạng bong gân thường xảy ra khi bạn bị va đập mạnh do những va chạm mạnh. Khi gặp những tai nạn không may này do sức nặng của cơ thể chuyển hướng một cách đột xuất khiến cho dây chằng khớp bị kéo căng quá mức và dẫn đến bong gân. Sau đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này:

  • Ngã và chống tay xuống đất
  • Ngã đè lên một cạnh bàn chân
  • Trẹo đầu gối

Tình trạng bong gân có thể xảy ra với nhiều người và thường nằm ở mắt cá chân. Những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao thường mắc tình trạng này hơn.

Dấu hiệu của bong gân như thế nào?

Tình trạng bong gân thường có dấu hiệu cơ bản như đau, sưng, tím bầm, khớp không thể cử động, thấy tiếng rắc…Đó chính là những dấu hiệu dễ nhận ra bạn nên biết.

Bong gân – tình trạng có nhiều mức độ khác nhau từ nặng đến nhẹ và có những tổn thương một vài bó sợi hay giãn dây chằng nhưng không làm đứt dây chằng. Có thể nghiêm trọng hơn nếu dây chằng bị đứt một phần và phần còn lại còn nguyên nhưng sẽ nặng hơn nếu điều trị sai cách.

Bệnh bong gân – có hiện tượng chảy máu nơi bị đứt và chảy nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Khi máu chảy ra làm sưng nề vùng bị bong gân đó. Có những dấu bầm tím xấu xí xung quanh vùng khớp do máu tụ lại, sau đó cảm thấy đau khi chạm vào. Khi gặp tình trạng này bạch cầu sẽ được hình thành và bắt đầu dọn dẹp được những chấn thương đồng thời chữa lành được những mô và lành vết thương.

Khi bị bong gân bạn nên tìm đến bác sĩ để tham khảo ý kiến của bác sĩ và điều trị đúng cách nhất.

Những ai hay mắc phải hay yếu tố nào tăng nguy cơ mắc tình trạng này?

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, tình trạng bong gân thường mắc ở những cô nàng hay phải mang giày cao gót và những người chơi thể thao như bóng rổ, bóng bàn, bóng đá, trượt tuyết…

Những người thường có nhiều yếu tố để tăng nguy cơ mắc tình trạng này hơn do:

  • Đã từng bị bong gân trước đó.
  • Đi bộ, chạy hay bơi trên những bề mặt không bằng phẳng.
  • Mang giày thể thao không vừa chân.
  • Chơi những môn thể thao vận động mạnh.

Xử lý khi bị bong gân hiệu quả

Bác sĩ chuyên khoa Cơ – Xương khớp chia sẻ, nếu biết đã bị tình trạng này không chườm nóng, xoa bóp dầu vì nó sẽ khiến tình trạng của bạn thêm nặng hơn. Hãy để yên đó để máu khô lại và không nên làm gì tiếp đó.

Khi bị bệnh bong gân không nên dùng những cách không biết rõ hiệu quả như thế nào vì nó chưa chắc đã giúp bạn giảm tình trạng đau. Bạn hãy ép bằng dùng băng thun băng nhẹ nhàng và hãy buộc chặt không quá lỏng. Dùng dây thun có thể cố định những khớp lại.

Hãy chườm đá trong vòng vài tiếng đầu tiên. Chườm đá hỗ trợ việc giảm đau và co mạch, ngưng chảy máu và bớt phù nề. Đến ngày tiếp theo mới cho vào nước ấm trong vòng vài ngày. Nếu bị tình trạng này bạn hãy thật cẩn thận với tư thế ngủ của mình và hãy kế chân lên cao rồi hãng đi ngủ. Nếu có hoạt động đừng hoạt động mạnh hãy hoạt động nhẹ nhàng.

Tình trạng do chơi thể thao – hãy thử ethyl clorua xịt vào những nơi bị bong gân đó giúp cho chỗ bị bong gân đỡ đau hơn. Hơn nữa người bị bong gân cũng có thể dùng những liều alaxan uống 1 – 2 viên/ lần và 3 lần trong ngày. Hay có thể dùng những loại thuốc không kê toa ibuprofen hỗ trợ bớt sưng và giảm đau.

Khi gặp tình trạng này hãy ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho tình trạng này nhanh chóng được cải thiện. Không chỉ vậy người bị bong gân có thể dùng liệu pháp trị liệu để nhanh chóng hồi phục hơn.