Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Nguyên nhân và hậu quả của bệnh động mạch vành

Động mạch vành là tên gọi của các động mạch dẫn máu (chất dinh dưỡng,năng lượng) đến nuôi tim. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả khi mắc phải bệnh động mạch vành.

Bác sĩ tư vấn: Nguyên nhân và hậu quả của bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là bệnh như thế nào?

Các bác sĩ tư vấn cho biết Danh từ bệnh động mạch vành dùng để chỉ tình trạng bệnh lý làm cho lòng động mạch vành bị hẹp lại (hoặc tắc nghẽn), tình trạng hẹp hay tắc nghẽn lòng động mạch vành là xơ vữa động mạch.

Khi lòng động mạch vành bị hẹp đến một mức độ nào đó thì dòng máu đến nuôi tim sẽ không đủ và dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim.

Một số danh từ khác cũng được dùng để chỉ bệnh động mạch vành: như suy động mạch vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ…

Nguyên nhân của bệnh Động mạch vành?

Hầu hết các trường hợp bệnh động mạch vành là do xơ vữa động mạch gây nên. Nguyên nhân của xơ vữa ĐM thì chưa được xác định rỏ ràng. Hiện nay, khi nói đến nguyên nhân của bệnh lý động mạch vành người ta dùng đến khái niệm yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành.

Yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành là gì? Yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành là những yếu tố mà khi hiện diện ở một cá thể nào đó thì làm cho cá thể đó có tỷ lệ mắc bệnh ĐM vành, tỷ lệ thương tật, tỷ lệ tử vong do ĐM vành cao hơn các cá thể khác.

Bác sĩ tư vấn: Nguyên nhân và hậu quả của bệnh động mạch vành

Yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành là những yếu tố nào? Đó là: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu (LDL cao, HDI thấp, Triglyceride cao). Hút thuốc lá, Béo phì, Đái tháo đường, gia đình có người bị bệnh động mạch vành sớm, Tuổi cao…

Hậu quả của bệnh động mạch vành nguy hiểm như thế nào?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Hẹp lòng động mạch vành sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim, tình trạng này có thể kéo dài lâu ngày. Bệnh nhân sẽ bị đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp.

Khi mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành vỡ ra thì sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành và gây ra thiếu máu cơ tim cấp tính, nặng nề, hoại tử cơ tim – còn được gọi là nhồi máu cơ tim cấp. Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Bệnh nhân qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể sẽ bị suy tim sau nhồi máu cơ tim, bị rối loạn nhịp tim sau nhồi máu cơ tim.