Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sỹ tư vấn phụ nữ đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai

Các bà mẹ trẻ nhất nhất là mới sinh con lần đầu và đang trong thời kỳ cho con bú nhưng lại sợ có thai ngoài y muốn. Do đó thường hay tự ý dùng thuốc tránh thai trong giai đoạn này.

Làm thế nào khi bị nhiễm độc thai nghén

Bác sỹ tư vấn phụ nữ đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai

Điều này có ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến cơ thể và đối với trẻ khi đnag trong giai đoạn nhờ vào nguồn sữa mẹ. Sau đây Bác sỹ nội khoa Thu Uyên sẽ tư vấn giải đáp các thắc mắc giúp độc giả về việc sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú.

Phụ nữ đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai?

Hiện tại thì chưa bằng chứng nào về tác dụng phụ của thuốc tránh thai và nguy hiểm của thuốc tránh thai đối với bé. Và thực tế cho thấy không có vấn đề gì khi các bà mẹ sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú.

Vì thế trong thời gian cho con bú một số bà mẹ vẫn có thể có thai nên cần dùng các biện pháp tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Sau khi sinh, việc bài tiết sữa rất nhạy cảm với tác dụng của nội tiết tố nữ, vì thế bà mẹ cho con bú liên tục theo nhu cầu của trẻ cả ngày lẫn đêm trong 6 tháng đầu cũng là một biện pháp tránh thai không dùng thuốc.

Trong các biện pháp ngừa thai, bà mẹ cho con bú vẫn có thể dùng thuốc tránh thai, tuy nhiên cần lưu ý tránh dùng thuốc tránh thai có chứa các hoạt chứa estrogen vì nội tiết tố này có khả năng ức chế tiết sữa nên ảnh hưởng đến việc cho con bú của bạn.

Theo Bác sỹ chuyên khoa Thu Uyên cho biết: “Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, lượng sữa mẹ giảm rõ rệt nếu bà mẹ đang cho con bú sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen sớm ngay sau sinh. Trái lại, thuốc uống tránh thai chỉ có progestogen hầu như không ảnh hưởng đến lượng sữa nhưng lại có thể làm thay đổi thành phần của sữa. Vì vậy, để an toàn các mẹ nên dùng loại viên tránh thai duy nhất chỉ có progestogen với liều thấp.

Những loại thuốc mẹ cho con bú không được sử dụng

Phụ nữ đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai?

Ngoài ra Bác sĩ nội trú Hồng Lam đang công tác tại Bệnh viện Nhi trung ương cũng cho biết thêm: Các bà mẹ nên cẩn thận sử dụng các loại thuốc bổ, thuốc kháng sinh khi đang trong quá trình cho con bú.

Đối với phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú thì cách tốt nhất nếu phải dùng thuốc nên tham vấn sự tư vấn của Bác sĩ để tránh những trường hợp đáng tiếc sảy ra cho cả mẹ và bé.

Sữa mẹ có thể hàm chứa khoảng 1% lượng thuốc người mẹ đã dùng trong ngày, với một số chất có thể lên đến 5%. Hàm lượng này hoàn toàn có thể gây ra tác dụng dược lý đối với bé đang bú mẹ, nếu không cân nhắc kỹ sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Trong trường hợp người mẹ bắt buộc phải dùng thuốc thì nên cho trẻ tạm ngừng bú một thời gian và nuôi trẻ bằng các loại sữa dinh dưỡng dành riêng cho bé. Tuy nhiên, vẫn phải duy trì bầu sữa mẹ để khi ngừng thuốc trẻ lại được tiếp tục bú mẹ.

Nhiều loại thuốc có thể qua sữa nhưng vì có nồng độ thấp nên chưa đủ gây phản ứng có hại cho bé. Tuy nhiên, không vì thế mà coi thường việc chọn các loại thuốc đối với người mẹ đang cho con bú. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc khi đang cho con bú, người mẹ cần uống thuốc sau khi cho con bú 15 phút và cách ít nhất 4 giờ sau mới lại cho trẻ bú lần tiếp theo. Làm như vậy sẽ giảm được mức thấp nhất nồng độ thuốc trong sữa mẹ.

Nguồn: Bacsy.edu.vn Tổng hợp