Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ lợi ích của hạt đậu nành

Hạt đậu nành rất giàu chất xơ, protein thực vật, isoflavone và một số chất dinh dưỡng khác,…Vì vậy, lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe là điều không thể phủ định.

Đậu nành là loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho tim

Đậu nành là loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho tim

Những lợi ích của đậu nành mà bạn nên biết!

Sữa đậu nành giúp giảm mức cholesterol

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc đậu nành có thể giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

Hiện tại, những người có các yếu tố nguy cơ hiện tại của bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao, béo phì hoặc tiểu đường loại 2, dường như là một trong những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chế độ ăn giàu đậu nành.

Ngoài ra, thực phẩm đậu nành chế biến nguyên chất chẳng hạn như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ… dường như cải thiện mức cholesterol nhiều hơn các sản phẩm đậu nành chế biến và có chất bổ sung.

Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn giàu các loại đậu, bao gồm cả đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có vẻ như isoflavone đậu nành có thể giúp giảm viêm trong các mạch máu và cải thiện độ đàn hồi của chúng – hai yếu tố được cho là để bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn.

Một đánh giá gần đây liên kết thêm chế độ ăn giàu đậu nành với nguy cơ đột quỵ và bệnh tim thấp hơn 20% và 16%, tương ứng.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên đến 15%.

Có thể làm giảm huyết áp

Bác sĩ tư vấn Dinh dưỡng Gia đình chia sẻ, đậu nành và các loại thực phẩm làm từ chúng thường rất giàu arginine, một loại axit amin được cho là giúp điều chỉnh mức huyết áp.

Đậu nành cũng rất giàu isoflavone, một hợp chất khác được cho là mang lại lợi ích giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Tuy nhiên, không rõ liệu những lợi ích giảm huyết áp nhỏ này có áp dụng cho những người có mức huyết áp bình thường và cao hay không.

Hỗ trợ giảm cân

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, một lợi ích của đậu nành nữa là đậu nành rang có thể hỗ trợ giảm cân do hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều protein có thể tăng cường trao đổi chất và tăng cảm giác no, do đó sẽ giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong xã hội hiện đại. Việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành giúp làm tăng sự hình thành các mô vú ở phụ nữ, theo giả thuyết làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lợi ích của đậu nành cũng có tác dụng bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một số hợp chất có trong đậu nành (bao gồm isoflavone và lunasin) có thể cho các tác dụng phòng ngừa ung thư tiềm tàng. Việc tiêu thụ isoflavone từ sớm có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ ung thư vú sau này. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế chính xác của  mối liên quan này.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn xảy ra trong cuộc đời của người phụ nữ khi thời kỳ sinh sản kết thúc, báo hiệu bằng việc chấm dứt kinh nguyệt. Giai đoạn này, nồng độ estrogen sụt giảm đáng kể khiến phụ nữ thường cảm thấy khó chịu, đổ mồ hôi, bốc hỏa và thay đổi tâm trạng. Trong thực tế, phụ nữ châu Á, đặc biệt là phụ nữ Nhật Bản, ít gặp các triệu chứng mãn kinh hơn phụ nữ phương Tây.

Chế độ ăn có nhiều đậu nành ở châu Á có thể là nguyên nhân dẫn đến những khác biệt này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng isoflavone, một hợp chất thuộc nhóm estrogen thực vật có trong loại đậu này có thể làm giảm bớt những triệu chứng mãn kinh.

Tăng cường sức khỏe xương

Isoflavone trong hạt đậu nành có thể tăng cường sức mạnh của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương. Đây là một căn bệnh đặc trưng bởi xương mỏng và tăng nguy cơ gãy xương.

Hơn nữa, trong hạt đậu nành còn có các genistein và các isoflavone khác đã được chứng minh là làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ mãn kinh. Điều này có thể là do chúng có lợi cho các dấu hiệu kiểm soát sự hình thành xương trong cơ thể.