Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn: Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị sốt

Sốt là triệu chứng điển hình, bất cứ trẻ nào cũng mắc. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách hạ sốt cho con đúng cách.

Bác sĩ tư vấn: Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị sốt

Theo các bác sĩ tư vấn cho hay: Khi trẻ bị sốt, bạn có thể áp dụng những cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà và theo dõi tình trạng sức khỏe của con trước khi đưa bé đi bệnh viện. Bởi một số cơn sốt có thể chữa lành nếu bạn chăm sóc bé đúng cách.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị sốt

Khi con bị sốt nhẹ, cha mẹ nên cho mặc quần áo thoáng hoặc cởi bớt đồ, đồng thời theo dõi đo thân nhiệt 4 tiếng/lần, cho trẻ uống nhiều nước.

Nếu con bị sốt vừa, phụ huynh cởi bớt quần áo, cho mặc đồ mỏng và rộng. Trẻ cần được nằm nơi thoáng mát, giảm nhiệt trong phòng, có thể dùng thuốc hạ sốt.

Cha mẹ nên lau bằng nước ấm cho con. 4 khăn đặt ở hai bên nách và hai bên bẹn, một khăn dùng lau khắp người, thay khăn sau 2-3 phút.

Khi nhiệt độ cơ thể của con xuống dưới 38,5 độ C hoặc sau khi đã lau 30 phút, phụ huynh cho con mặc lại đồ mỏng. Lúc này, bé có thể tắm bằng nước ấm. Cha mẹ tuyệt đối không dùng nước lạnh, cồn để lau cho trẻ.

Khi bé bị sốt cao hoặc rất cao, người lớn sử dụng các biện pháp hạ nhiệt như trên để hạ sốt tạm thời và đưa ngay đến khám tại cơ sở y tế.

Bác sĩ tư vấn: Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị sốt

Khi nào cho trẻ dùng thuốc hạ sốt?

Sốt là phản ứng có lợi của cơ thể. Trẻ chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên. Trên thị trường hiện nay, nhiều loại thuốc hạ sốt có thể sử dụng, trong đó, các thuốc có chứa hoạt chất Paracetamol thông dụng và an toàn nhất.

Phụ huynh chú ý không nên phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ, vì không làm tăng thêm tác dụng, mà còn gây kích ứng dạ dày, xuất huyết tiêu hoá.

Các dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, nếu trẻ bị sốt nhẹ, vẫn chơi bình thường, người lớn không nên ép chúng phải nằm trong nhà, có thể cho ra ngoài chơi, nhưng cần tránh lúc nắng gắt hoặc thời tiết xấu. Nếu bị sốt cao, trẻ cần nằm nghỉ nơi yên tĩnh trong nhà.

Khi bị sốt, nước và muối bị mất thông qua việc toát mồ hôi. Ngoài ra, cơ thể cũng bị mất năng lượng và các vitamin tan trong nước. Do đó, cha mẹ cần lưu ý bù lại bằng cách cho con uống nhiều nước và các loại nước ép trái cây giàu chất dinh dưỡng.

Trẻ có thể uống các loại thuốc bổ đa sinh tố, trong đó cần nhất là vitamin C và vitamin nhóm B.

Khi sốt, trẻ thường bỏ ăn. Mẹ nên cho con bú và ăn nhiều lần trong ngày để không bị mất nước và sụt cân. Nếu nước tiểu màu vàng nhạt, thời gian tiểu 4 tiếng/lần, trẻ đã được bù nước tốt.