Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ triệu chứng cảnh báo ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu mang theo hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong khi người tiêu thụ một lượng rượu lớn trong khoảng thời gian ngắn. Việc tiêu thụ quá mức rượu có thể tác động đến nhịp thở, nhịp tim, và nhiệt độ cơ thể, có khả năng gây mất ý thức và kết quả là tử vong.

Ngộ độc rượu là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Rượu là một loại ethanol (hay còn gọi là rượu ethyl) có mặt trong các đồ uống có cồn, nước súc miệng, chiết xuất nấu ăn, một số loại thuốc và một số sản phẩm gia dụng.

Các loại rượu khác nhau, như cồn isopropyl (có mặt trong nước thơm và một số sản phẩm tẩy rửa), methanol hoặc ethylene glycol (là thành phần phổ biến trong chất chống đông, sơn và dung môi), có khả năng gây ngộ độc và đòi hỏi sự can thiệp y tế ngay tức thì.

Khác với việc tiêu hóa thực phẩm mất nhiều giờ, cơ thể hấp thụ rượu nhanh chóng, nhưng lại mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ nó. Hầu hết rượu được xử lý tại gan, và việc uống nhiều rượu, đặc biệt là trong thời gian ngắn, tăng nguy cơ ngộ độc rượu. Ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi người lớn hoặc trẻ em vô tình hoặc cố ý uống các sản phẩm gia dụng chứa cồn. Nếu có nghi ngờ về ngộ độc rượu ở bất kỳ ai – thậm chí khi không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng – cần tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức.

Triệu chứng của ngộ độc rượu

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc rượu có thể bao gồm:

  • Cơn động kinh.
  • Sụt giảm nhiệt độ cơ thể (hạ thân nhiệt).
  • Trạng thái bất tỉnh, không phản ứng khi gọi.
  • Cơn co giật.
  • Cảm giác tê, yếu một bên chân tay hoặc mặt, nói ngọng khi tỉnh táo.
  • Thở khò khè, có đờm ứ đọng ở họng, thở yếu và không đều. Nhịp thở có thể chậm (dưới tám hơi thở mỗi phút) hoặc không đều (khoảng cách giữa các nhịp thở lớn hơn 10 giây).
  • Da, môi, móng tay có thể chuyển sang màu tím tái hoặc nhợt, cảm giác lạnh.
  • Vấn đề về đàm tiểu, đái ít hơn bình thường.
  • Thị lực mờ, thấy một vật như hai.
  • Nôn nhiều, đau bụng, khó chịu ở bụng.

Thực tế, rượu tạo cảm giác hưng phấn và làm giảm khả năng kiểm soát ức chế của người uống. Khi tiêu thụ một lượng nhỏ rượu, người uống có thể thể hiện những hành vi rối loạn hoặc gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, như sử dụng các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô… Trong tình trạng này, rượu làm suy giảm khả năng tự phê phán và kiểm soát, đồng thời ảnh hưởng đến các phản xạ liên quan đến mắt và tai. Để đánh giá mức độ tác động của rượu, người ta thường đo lường nồng độ rượu trong máu để xác định mức độ ngộ độc rượu.

Ngộ độc rượu và sự mất khả năng lái xe thường xảy ra khi nồng độ rượu trong máu dao động từ 80-100mg rượu trong 100ml máu. Ở mức nồng độ từ 10-20mg rượu trong 100ml máu, người uống có thể thể hiện sự thay đổi rõ ràng trong hành vi, vận động chậm chạp và giảm khả năng suy nghĩ.

Mức độ nồng độ cồn trong máu từ 100mg đến 200mg trong 100ml máu có thể gây rối loạn phối hợp động tác, giảm khả năng quyết định, và thậm chí gây thất điều, cảm xúc không ổn định và rối loạn định hướng trầm trọng.

Với nồng độ cồn trong máu là 150mg trong 100ml máu, người uống có thể trải qua tình trạng buồn nôn và nôn. Khi nồng độ cồn máu là 200-300mg/100ml máu, bệnh nhân có thể trở nên líu lưỡi và quên ngược chiều.

Nồng độ rượu cao hơn, đặc biệt là ở mức 400mg/100ml máu, có thể dẫn đến ức chế hô hấp, hôn mê và thậm chí gây tử vong. Nồng độ rượu trong máu trên 500mg/100ml thường dẫn đến tử vong cho hầu hết người bệnh.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Có nhiều yếu tố có thể tăng nguy cơ ngộ độc rượu, bao gồm kích thước và cân nặng, sức khỏe tổng thể, tỷ lệ cồn trong đồ uống, tỷ lệ và lượng rượu tiêu thụ, và mức độ chịu đựng của người uống.

Ngoài ra, ngộ độc rượu có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như nghẹt thở, ngừng thở, mất nước nghiêm trọng, động kinh, hạ thân nhiệt, nhịp tim không đều, tổn thương não không hồi phục và có thể dẫn đến tử vong.