Triệu chứng điển hình của nấm da hắc lào và cách điều trị

Nấm hắc lào thường xuyên xuất hiện trong các vấn đề về da liễu, được tạo ra bởi nhiều loại nấm khác nhau, mỗi loại có thể gây tổn thương ở các khu vực khác nhau trên cơ thể.

Nấm da hắc lào

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Hắc lào là một loại bệnh da liễu do nhiều loại nấm như trychophytone, microsporum hay epidermophyton gây ra. Bệnh thường phát triển ở các vùng kín, kẽ bẹn, nếp lằn mông, và vùng quanh thắt lưng.

Biểu hiện của hắc lào thường bao gồm sự ngứa da, đặc biệt là khi ra mồ hôi, cùng với tróc vảy và bong tróc trên bề mặt da. Tổn thương ban đầu thường xuất hiện dưới dạng các đám nhỏ tròn hoặc bầu dục, với ranh giới rõ ràng, sau đó lan dần và liên kết với nhau tạo thành mảng lớn hình đa cung nổi nhẹ trên bề mặt da.

Màu sắc của tổn thương thường là đỏ hoặc nâu, kèm theo trạng thái bong tróc vảy có cạnh sắc cứng và cảm giác ngứa ngay tại vị trí tổn thương. Một số trường hợp có thể xuất hiện các mụn nước nhỏ phồng rộp hoặc mụn mủ vàng do cào, gãi gây xước da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Nấm hắc lào có khả năng lây lan qua tiếp xúc hoặc do sử dụng chung đồ với người bệnh trong giai đoạn có mẩn đỏ và bong tróc vảy da.

Nấm hắc lào thường phát triển ở chân hoặc thân mình, có các tổn thương đa dạng về hình thái và vị trí như ở đùi, chân, đầu, hoặc dạng đa sắc trên cánh tay trên, lưng, ngực và cổ. Triệu chứng và biểu hiện có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí và dạng của tổn thương.

Cách điều trị nấm da hắc lào

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Nấm hắc lào, mặc dù là một bệnh lành tính có khả năng chữa khỏi, nhưng cũng đồng thời mang theo rủi ro tổn lương lan rộng, tái phát, hoặc phức tạp bởi biến chứng bội nhiễm và khả năng lây lan cho người xung quanh. Do đó, quá trình điều trị cần được thực hiện sớm và đúng cách.

Điều trị tại chỗ

• Thuốc bôi tại chỗ

Dùng các dung dịch bôi như ASA, BSI. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các dung dịch này có thể gây kích ứng, thường đi kèm với cảm giác đau rát khi sử dụng, vì vậy hiện nay ít được ưa chuộng.

Các thuốc chống nấm dạng kem bôi tại chỗ chứa thành phần như Ketoconazole, Clotrimazole, Miconazole, Terbinafin thường được áp dụng, thường bôi 2 lần/ngày trong khoảng 3-4 tuần.

Điều trị toàn thân

• Điều trị nguyên nhân

Sử dụng thuốc kháng nấm đường uống như Itraconazole, Terbinafin để đối phó với nguyên nhân gốc.

• Điều trị triệu chứng

Đối với triệu chứng ngứa, sử dụng thuốc kháng histamin để giảm ngứa.

• Trường hợp có mủ hay bội nhiễm

Sử dụng kết hợp kháng sinh để xử lý mủ hoặc các biến chứng bội nhiễm.

Phòng bệnh và dự phòng tái phát nấm da hắc lào

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Dưới đây là một số hướng dẫn và biện pháp phòng tránh để hỗ trợ quá trình điều trị nấm hắc lào:

• Tuân thủ đúng liệu pháp điều trị

Luôn uống và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không gián đoạn liệu trình điều trị mà không được sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

• Phòng tránh lây nhiễm

Tránh sự tiếp xúc và việc chia sẻ đồ dùng cá nhân với người bị bệnh.

Không mặc quần áo chật hoặc ẩm ướt, vì điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm.

• Chăm sóc da đúng cách

Tránh lạm dụng sữa tắm và xà phòng tắm, chọn loại phù hợp với da của bản thân.

Đảm bảo da luôn khô ráo và thoải mái.

• Hạn chế tiếp xúc với nguồn lây nhiễm từ động vật

Tránh tiếp xúc với động vật như chó, mèo, ngựa có thể là nguồn lây nhiễm.

• Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B để hỗ trợ sức khỏe của da và tăng cường hệ miễn dịch.

• Chăm sóc toàn diện

Duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

• Điều trị các bệnh có liên quan

Nếu có các bệnh tự miễn hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe tự nhiên, hãy điều trị triệt để để hỗ trợ quá trình điều trị nấm hắc lào.