Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ những lời khuyên khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Không chỉ không giúp điều trị bệnh mà cách sử dụng thuốc sai còn có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ. Để giúp mẹ có được sự hiểu biết đầy đủ về vấn đề này, bác sĩ đã chia sẻ các lời khuyên hữu ích sau đây

Đọc nhãn thuốc trước mỗi lần dùng

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bạn cần tìm hiểu về thành phần hoạt tính, liều lượng thuốc cho trẻ mỗi lần uống, tương tác thuốc hoặc tác dụng phụ có thể gây ra, cũng như các trường hợp cần liên hệ bác sĩ và tác động của việc sử dụng thường xuyên.

Việc đọc kỹ nhãn thuốc mỗi khi cho con uống là cần thiết vì lượng thuốc cần cho trẻ có thể thay đổi theo thời gian, do bé đã lớn hơn hoặc tăng cân so với trước đó.

 Tham khảo các thành phần hoạt chất

Công dụng của thuốc phụ thuộc vào thành phần hoạt chất, vì vậy bạn cần phải xác định chúng khi sử dụng thuốc. Tên của thành phần hoạt chất khác nhau giữa các thương hiệu thuốc, do đó, các nhãn thuốc khác nhau có thể chứa cùng một thành phần hoạt chất.

Điều quan trọng là bạn không nên cho trẻ sử dụng đồng thời hai loại thuốc khác nhau nhưng chứa cùng một thành phần hoạt chất. Một số thành phần hoạt chất khác nhau có thể có tác dụng tương tự. Ví dụ, cả acetaminophen và ibuprofen đều có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Vì vậy, bạn cần tránh cho trẻ sử dụng đồng thời hai loại thuốc có tác dụng tương tự nhau.

Phân biệt liều cho bé và liều cho người lớn

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, Liều lượng của thuốc giảm đau và hạ sốt sẽ khác nhau cho người lớn và trẻ em. Không bao giờ nên dùng thuốc của người lớn để cho trẻ uống, ngay cả khi liều lượng rất nhỏ. Nếu trẻ có triệu chứng sốt hay cảm nặng hơn, bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay.

Luôn tuân theo hướng dẫn liều lượng

Một số loại thuốc sử dụng liều lượng dựa trên trọng lượng cơ thể, trong khi đó, một số loại khác sử dụng liều dựa trên độ tuổi của người dùng. Do đó, hãy chắc chắn tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Nếu gợi ý về liều thuốc dựa trên độ tuổi của trẻ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết liệu bệnh của trẻ có nặng hay nhẹ tương ứng với độ tuổi của trẻ. Như vậy, bạn có thể cho trẻ uống liều thuốc phù hợp. Không bao giờ được tăng liều thuốc đã được quy định.

Chỉ sử dụng công cụ định lượng đi kèm với thuốc

Không nên sử dụng thìa nhà bếp hoặc thìa (cốc) từ một loại thuốc khác để đo lượng thuốc cho trẻ em của bạn. Kích thước của thìa nhà bếp thường không đồng nhất, do đó, bạn không thể đảm bảo rằng bạn đã đo đúng lượng thuốc cho con của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đo lượng thuốc cho trẻ em, hãy thảo luận với bác sĩ.

Hiểu viết tắt đo lường

Trong quá trình đọc nhãn thuốc, bạn nên đảm bảo hiểu rõ sự khác biệt giữa các loại thìa như thìa cafe và thìa kèm theo thuốc, cũng như giữa các đơn vị đo lường như miligam (mg), mililít (ml) và ounce (oz).

Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn muốn bé uống nhiều hơn một loại thuốc

Nếu con bạn đang gặp vấn đề về ho và đau đầu, bạn có thể nghĩ rằng cần sử dụng đồng thời 2 loại thuốc, mỗi loại cho một bệnh. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống cả 2 loại thuốc đồng thời có thể gây quá liều. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đọc nhãn thuốc để kiểm tra các thành phần tương tự và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Không dùng aspirin cho bé dưới 18 tuổi

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, Hội chứng Reye là một tình trạng hiếm và có thể đe dọa tính mạng, mà có thể được gây ra bởi aspirin. Vì vậy, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ, không bao giờ nên cho trẻ em uống aspirin.

Biết khi nào cần đưa bé đi khám

Nếu trẻ bị cảm trong một vài ngày mà tình trạng không được cải thiện, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để khám và chữa trị. Ngoài ra, không bao giờ nên cho trẻ uống thuốc lâu hơn thời gian được quy định trên bao bì.

Tổng hợp bởi bacsy.edu.vn