Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rối loạn mỡ máu: Nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn mỡ máu là bệnh lý không có biểu hiện rõ ràng nhưng lại để lại những biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu, đột quỵ. Cùng bacsy.edu tìm hiểu những nguyên nhân thường thấy của căn bệnh rối loạn mỡ máu từ đó tìm cách đề phòng và điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn mỡ máu có hai loại

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn Tô Ngọc Ánh cho biết nguyên nhân gây bệnh rối loạn mỡ máu có hai loại là: Nguyên nhân tiên phát và nguyên nhân thứ phát.

Thứ nhất nguyên nhân tiên phát liên quan đến di truyền có nghĩa là người bệnh bẩm sinh có sự thiếu hụt về mã gen kéo theo sự thiếu hụt lipoprotein, lipase để phân giải triglycerid làm giảm thành phần xuống hoặc bề mặt tế bào tổng hợp không đủ thụ thể LDL để tiếp nhận và tiêu thụ kéo theo giảm lượng cholesterol.

Thứ hai nguyên nhân thứ phát bắt nguồn từ chế độ ăn uống của bệnh nhân như ăn quá nhiều mỡ từ động vật, sử dụng nhiều bia rượu hoặc bị bệnh và các tác dụng phụ của thuốc.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh rối loạn mỡ máu

Chế độ ăn

Chế độ ăn quá nhiều chất béo bão hòa khiến lượng cholesterol tăng cao cụ thể như: thịt bò, thịt lợn, sữa, trứng,… Các loại thực phẩm đóng hộp chứa dầu dừa, dầu cọ, bơ cũng có thể chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Vì vậy chúng ta cần có chế độ ăn phù hợp để cần bằng các chất giúp cơ thể hập thụ tốt và tránh nguy cơ bệnh tật.

Chế độ tập luyện vận động

Như chúng ta đã biết tập thể dục, vận động luôn tốt cho cơ thể. Nếu cơ thể thiết sự vân động sẽ làm tăng lipoprotein xấu, giảm HDL hoặc cholesterol tốt gây ra bệnh không mong muốn

Kiểm soát cân nặng

Việc cân nặng mất kiểm soát làm tăng lượng triglyceride đó là một loại chất béo tự nhiên có trong mô động thực vật và giảm lượng lipoprotein HDl – một loại protein tốt bảo vệ tim…

Tuổi và giới tính

Theo bác sĩ tư vấn sức khỏe Minh Tú cho hay bắt đầu từ tuổi 20 trở đi, lượng cholesterol trong cơ thể bắt đầu tăng. Ở nam giới luongj cholesterol sẽ giảm dần sau 50 tuổi và ở phụ nữa mức này sẽ được giữ bình thường cho đến thời kì mãn kinh, Sau thời điểm này sẽ tăng cùng mức so với nam giới.

Yếu tố di truyền từ gia đình

Theo các yếu tố di truyền thì nếu có thành viên trong gia đình bạn có mức cholesterol cao thì nguy cơ bạn mắc phải cũng tăng cao theo gia đình.

Hút thuốc

Việc hút thuốc nhiều sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể kéo theo các bệnh về tim mạch vì vậy bạn nên bỏ thói quen hút thuốc ngày từ bây giờ.

Tình trạng sức khỏe bản thân

Tình trạng cơ thể hiện tại của bạn nếu đang mắc các bệnh như tiểu đường, giảm hoạt động tuyến giáp có thể khiến lượng cholesterol tăng cao.