Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vết thương hở nên và không nên ăn gì?

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày việc xảy ra những trầy sướt gây ra những vết thương hở trên da là điều khó có thể tránh khỏi. Do đó, nếu chẳng may có trên người vết thương hở các bạn đọc cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bản thân để đảm bảo cho vết thương hồi phục một cách tốt nhất.

Vết thương hở nên và không nên ăn gì?

Vết thương hở nên và không nên ăn gì?

Thực phẩm nên ăn khi bị vết thương hở

  • Thịt lợn: là thực phẩm lành tính, giúp cung cấp tối đa lượng protein cần thiết, chữa lành vết thương nhanh chóng, tránh để lại sẹo.
  • Hoa quả, nước ép: Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang là giảng viên chuyên khoa Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết trong nước ép hoa quả có chứa vô vàn vitamin A, C, E…và các khoáng chất này sẽ được tăng cường giúp ngừa sẹo của mô sau chấn thương, gia tăng sức đề kháng và tránh viêm nhiễm.
  • Rau củ xanh: mướp, bắp cải, súp lơ, cà rốt…đều chứa hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Ngoài ra, chất kẽm trong các thực phẩm này có khả năng tổng hợp enzyme , thúc đẩy quá trình nhanh lành vùng da bị thương.
  • Các loại hạt hay đỗ: chứa hàm lượng tinh bột và sắt chủ yếu, các loại hạt giúp sửa chữa và tăng sinh tế bào phát triển. Đồng thời, hỗ trợ các bạch cầu và đại thực bào dọn dẹp, xử lý xác tế bào và chất thải cơ thể.

Thực phẩm kiêng kỵ khi bị vết thương hở

Rau muống: Rau muống có tính mát, là một bài thuốc chữa nhiều bệnh thường gặp hay giải độc tốt, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu. Tuy nhiên, bài thuốc dân gian này cũng có các tác dụng phụ không mong muốn đối với những người đang bị vết thương hở đó là: làm đầy vết thương của bạn một cách thái quá khiến da dễ bị sẹo lồi. Do đó, khi da bị tổn thương bạn không nên ăn rau muống này để có thể tránh sẹo lồi và giúp làm mờ sẹo lồi trên da.

Rau muống dễ gây sẹo hay mưng mủ vết thương

Rau muống dễ gây sẹo hay mưng mủ vết thương

Thịt gà: Thịt gà rất tốt và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, nếu như đang bị vết thương hở mà thường xuyên sử dụng thịt gà sẽ khiến cho vết thương lâu lành.

Đồ nếp: Nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo dễ gây sưng, mưng mủ và khó làm lành vết thương. Những vết mưng mủ đó khiến cho da lâu liền, dễ viêm nhiễm và gây ra sẹo làm da bạn mất tính thẩm mỹ. Do đó, khi da có vết thương hở hay phẫu thuật sẹo lồi, tốt nhất nên tránh ăn những món được chế biến từ các loại nếp để giảm thiểu tình trạng sẹo trên da.

Thịt chó: Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thịt chó chứa nhiều năng lượng và protein nên khi ăn thịt chó thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những ai đang có vết thương hở trên da  thì thịt chó lại không hề tốt chút nào. Thịt chó có tính nóng, khi da bạn đang trong quá trình tái tạo lại mà bạn ăn thịt chó thì sẽ rất dễ hình thành sẹo lồi do da mới bị rạn và sần cứng hơn.

Tránh sử dụng thịt Chó khi bị vết thương hở

Tránh sử dụng thịt Chó khi bị vết thương hở

Trứng gà: Trứng gà làm cho vùng da bị tổn thương sau khi lành sẽ trắng hơn các vùng da lân cận hoặc có màu loang lổ như bị lang ben. Vì vậy khi bị vết thương hở, bạn không nên ăn trứng trong giai đoạn liền da non để vùng da mới hình thành có màu giống với các vùng da khác xung quanh.

Thịt bò: Thịt bò được mệnh danh là loại thực phẩm giàu protein rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bị thương bạn không nên ăn thịt bò vì có khả năng để lại sẹo thâm tại vết thương. Nguyên nhân là do thịt bò làm cho vết thương bị sậm màu lại và khi lành sẽ gây ra sẹo rất xấu. Vì vậy, khi đang bị vết thương bạn nên kiêng ăn thịt bò hoặc các món làm từ bò như chả bò, giò bò… để tránh sẹo thâm.

Thủy, hải sản: Khi bị thương, ăn hải sản sẽ dễ gây ngứa ngáy, khó chịu. Do đó, không nên ăn hải sản hay những thực phẩm tanh khi bị vết thương hở để tránh bị ngứa ngáy và sẹo lồi.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn