5 cách phòng chống bệnh ung thư được bác sĩ khuyến cáo

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao ở Việt Nam. Theo các bác sĩ, bệnh ung thư có thể phòng chống được nếu bạn tuân thủ những lời khuyên dưới đây.

Khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao. Chính vì thế các bác sĩ nội khoa khuyên người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Cách phòng chống bệnh ung thư - khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư sớm

Tại Việt Nam, chương trình phòng chống ung thư đã được tiến hành từ năm 2008, đã đóng góp quan trọng trong việc sàng lọc cho trên 500.000 người dân, điển hình là bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Các trường hợp bệnh nhân được phát hiện sớm vẫn đang được theo dõi, sức khỏe ổn định.

Từ bỏ thuốc lá để phòng chống ung thư.

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư phổi, họng thanh quản. Ngoài ra những người hút thuốc lá nhiều cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cao.

Do đó để giảm nguy cơ mắc ung thư, bạn nên bỏ ngay thói quen hút thuốc lá ngay từ hôm nay.

Bỏ thuốc là là một cách để phòng chống ung thư

Rèn luyện sức khỏe qua thói quen tập thể dục mỗi ngày.

Tập thể dục là một trong những cách đơn giản nhất để có cơ thể khỏe mạnh, từ đó phòng chống được các bệnh tật. Bạn nên có một chế độ tập luyện đều đặn phù hợp với sức khỏe của bản thân, giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng để phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, đường huyết và các bệnh ung thư.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.

Theo thống kê có đến trên 30% trường hợp mắc ung thư là do chế độ ăn uống không khoa học. Việc sử dụng các loại thực phẩm có chứa thuốc bảo quản độc hại là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra việc ăn nhiều dầu mỡ động vật, ít bổ sung rau quả, ít vận động tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng.

Bổ sung rau xanh vào thực đơn mỗi ngày

Bổ sung rau xanh vào thực đơn mỗi ngày.

Để phòng ngừa bệnh ung thư, bác sĩ gia đình khuyên bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh trong thực đơn hàng ngày.

Phòng ngừa một số nhiễm trùng, virus, vi khuẩn

70% trường hợp ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra. Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan nguyên phát. Các bác sĩ khuyên người dân nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung… để phòng ngừa các bệnh này.

Vi khuẩn Helicobacter là nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày, một loại bệnh khá phổ biến ở nước ta.

Trên đây là một số lời khuyên giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư. Chúc bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược văn bằng 2.