Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rau tần ô (cải cúc):  Những công dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe bạn nên biết

Rau tần ô (cải cúc) có nguồn gốc từ Đông Á, là một loại rau được trồng phổ biến và xuất hiện trong những bữa cơm hàng ngày,đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, bảo vệ chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư phổi, cũng như bảo vệ chống lại các vấn đề tim mạch, sỏi thận, cellulite, đầy hơi và loãng xương.

Theo bác sỹ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM, bộ phận sử dụng được trên cây tần ô (cải cúc) là lá. Lá tần ô (cải cúc) có mùi thơm đặc trưng, hơi hăng gần giống như mù tạt, vị ngọt thanh. Trong Đông y, rau tần ô (cải cúc) có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, thanh đàm hỏa, yên tâm khí.

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau tần ô (cải cúc) có thể kể đến như:

1.Hỗ trợ giảm cân

Rau tần ô (cải cúc) chứa nhiều axit chlorogenic, một loại axit hydroxycinnamic cũng có nhiều trong hạt cà phê. Axit chlorogenic đã được chứng minh là có đặc tính làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau bữa ăn, điều này làm cho nó trở thành một chất dinh dưỡng giảm cân tuyệt vời.

Ngoài ra, rau tần ô (cải cúc) rất ít calo, một khẩu phần 100g rau tần ô (cải cúc) chỉ chứa khoảng 14 calo, lại chứa nhiều nước và chất xơ, do đó giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, góp phần vào lợi ích giảm cân lành mạnh.

2.Cung cấp nhiều kali

Theo bác sỹ Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong một khẩu phần 100 gram rau tần tô sống có chứa tới 460 miligam kali. Lượng kali này nhiều hơn 30% so với một khẩu phần chuối tương tự dù từ lâu chuối được coi là “thực phẩm vàng” cho kali. Do đó, hãy tìm đến rau tần ô (cải cúc) khi bạn muốn bổ sung thêm kali cho cơ thể, giúp cơ thể bảo vệ chống lại huyết áp cao, đột quỵ, sỏi thận, đầy hơi, chứng cellulite (sần da cam), mất xương.

3.Chống oxy hóa

Ngoài lợi ích giảm cân tiềm năng, axit chlorogenic có trong rau tần ô (cải cúc) còn có khả năng chống oxy hóa. Rau tần ô (cải cúc) cũng rất giàu các hợp chất chống oxy hóa khác như flavonoid, vitamin và carotenoid.

4.Ngăn ngừa ung thư phổi

Một nghiên cứu lớn được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á – Thái Bình Dương năm 2007 đã tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều rau cung cấp vitamin A (dưới dạng caroten) và nguy cơ ung thư phổi của những người tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy việc tiêu thụ nhiều rau giàu vitamin A hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi.

Trong khi đó, rau tần ô (cải cúc) cũng rất giàu vitamin A, có hiệu quả đặc biệt trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả.