4 Cách đơn giản kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà

Sức khỏe của bản thân không thể lơ là. Vì thế trong bài viết sau giới thiệu đến các bạn mẹo đơn giản có thể giúp bạn “chẩn đoán bệnh” ngay tại nhà.

4 Cách đơn giản kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà

Kiểm tra sức khỏe xương khớp bằng một động tác

Để kiểm tra sức khỏe xương khớp bạn có thể áp dụng động tác sau:

Bạn đứng trước gương, sau đó vắt chéo một chân rồi ngồi xổm xuống, sau đó đứng lên bằng chân trụ đó mà không cần sự trợ giúp của người bên cạnh cũng như không được quỳ gối. Nếu bạn tập được động tác này mà không cần sử hỗ trợ của nửa thân trên hay sự trợ bên ngoài, tức là bạn đang sở hữu cơ bắp và hệ thống xương khớp khá chắc khỏe và dẻo dai.

Tuy nhiên, nếu không thực hiện được động tác này thì hệ thống xương của bạn đang có dấu hiệu yếu đi và có khả năng mắc các bệnh về xương khớp.

Kiểm tra sức khỏe gan, thận, ruột bằng thìa

Để biết gan, thận, ruột có khỏe hay không bạn có thể sử dụng mẹo sau:

Lấy một chiếc thìa nhỏ và cạo lưỡi, cạo càng gần họng càng tốt, lấy chất nhờn trên bề mặt lưỡi. Bỏ chiếc thìa vào túi nilon kín sau đó để dưới ánh đèn điện trong khoảng một phút, cuối cùng là ngửi và kiểm tra mùi của nó.

Lưỡi khỏe mạnh thì gần như không có mảng bám trên lưỡi và ngược lại mảng bám dày, có màu và mùi, đó chính là những dấu hiệu cảnh báo về bệnh về hô hấp, gan, thận và ruột cụ thể như sau:

Nếu thấy có mùi:

• Mùi khác lạ và mạnh mẽ: có thể chỉ ra các vấn đề dạ dày hoặc phổi.
  • Mùi amoniac: có thể do thận của bạn đang hoạt động không bình thường.
  • Mùi “ngọt”: có thể là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn như chỉ số đường huyết trong máu cao hay tiểu đường.

Nếu có vết bẩn:

• Màu vàng hoặc màu trắng: có thể tuyến giáp đang gặp vấn đề hoặc sự mất cân bằng trong miệng.
  • Màu trắng: có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Màu tím: chứng tỏ nồng độ cholesterol cao, tuần hoàn kém hoặc đang bị viêm phế quản.
  • Màu cam: cho thấy thận của bạn có vấn đề, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính.

Ngoài ra, Bác sĩ tư vấn cho biết, các nghiên cứu khác chỉ ra 90% trường hợp hơi thở có mùi bởi mắc các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm amidan hoặc sâu răng.

Kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tim và nghẽn mạch máu

Thực hiện:

Nằm trên giường hoặc ghế sofa mềm, nâng 2 chân lên cao tạo thành góc 45 độ với gường hoặc ghế. Sau đó, vặn mình để 2 chân ép xuống đệm; giữ nguyên tư thế đó trong 1 phút rồi hạ chân xuống, đặt vuông góc với thành giường hoặc ghế một góc 90 độ.

Kết quả:

• Nếu sau vài phút chân mới hồng hào trở lại thì có thể bạn bị nghẽ động mạch nghiêm trọng. Những trường hợp này có nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim nhiều hơn 30% so với người bình thường.
  • Còn đối với người bình thức thì chỉ sau 10 – 30 giây 2 chân sẽ hồng hào trở lại.

Kiểm tra thị lực bằng cách nhìn qua ô cửa sổ

Theo chuyên mục cẩm nang sức khỏe, để biết thị lực mắt có tốt không, bạn chỉ cần lấy tay che mắt phải và nhìn vào một khung cửa lớn trong 30 giây; làm động tác này tương tự với mắt trái.

Kết quả:

• Nếu thấy các đường khung cửa song song với nhau, điều đó có nghĩa mắt bạn hoàn toàn bình thường.
  • Còn nếu hình ảnh các cạnh của khung cửa bị biến dạng, méo mó, lồi lõm, thì bạn đã có nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Với những động tác trên có thể giúp bạn nắm bắt được phần nào sức khỏe của mình nhưng nó không thể thay thế cho sự chẩn đoán của Bác sĩ. Vì thế, nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường nào cần đến Bệnh viện kiểm tra để điều trị kịp thời.

Nguồn: bacsy.edu.vn