Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh

Có rất nhiều loại thực phẩm gây sảy thai khi mang bầu. Vì vậy, chị em khi bầu bí phải luôn thận trọng với những thực phẩm mà mình ăn uống hằng ngày.

Thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh
Thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh

Giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp một số thực phẩm dễ gây sảy thai mà bà bầu cần chú ý và tránh sử dụng chúng, mẹ bầu có thể tham khảo và coi đó là cẩm nang sức khỏe cần biết:

Thực phẩm làm sảy thai mẹ bầu nên tránh

Cua

Cua là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ sung nguồn canxi dồi dào cho cơ thể giúp xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, ăn cua dễ làm cho tử cung thu co, gây chảy máu âm đạo, thậm chí gây ra sảy thai ở mẹ bầu. Ngoài ra, lượng cholestrerol trong cua cũng rất cao, mẹ nào mắc chứng cao huyết áp, tiền sản giật khi bầu bí thì không nên ăn cua.

Ba ba

Mặc dù ba ba có tác dụng bổ thận, nhưng ba ba lại có vị tanh, tính hàn, có tác dụng tán u, thông huyết mạch, vì vậy có nguy hại cho bà bầu khi mang thai, đặc biệt khả năng gây sảy thai của chân ba ba mạnh hơn nhiều so với thịt ba ba.

Dứa

Bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép quả dứa. Loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, sau khi qua 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp.

Hạt Ý dĩ

Hạt ý dĩ có thể gây kích thích co tử cung nhẹ nhàng và tạo các co tử cung. Nếu các mẹ ăn nhiều hạt ý dĩ trong quá trình mang thai rất có thể sẽ có nguy cơ gây ra sảy thai.

Hạt ý dĩ có thể gây kích thích co tử cung
Hạt ý dĩ có thể gây kích thích co tử cung

Rau sam

Rau sam có dược tính hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích co bóp tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sảy thai.

Táo mèo

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Quả nhãn

Bác sĩ tư vấn phụ sản cho biết: Phụ nữ mang thai thường có biểu hiện nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai nhi, dẫn tới sảy thai.

Đu đủ xanh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy quả đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzyme và mủ, có thể gây nên sự co thắt cổ tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa oxytocin là chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai. Tuy nhiên, quả đu đủ thật chín lại rất tốt cho mẹ bầu.

Nha đam

Phụ nữ mang thai không nên uống nước ép từ nha đam, bởi nếu uống sẽ dẫn đến xuất huyết vùng dưới chậu, thậm chí còn gây ra hiện tượng sẩy thai.

Những loại thực phẩm nên ăn khi mang bầu

Sản phẩm từ sữa

Để thai nhi phát triển tốt cần bổ sung canxi mỗi ngày. Đặc biệt là sữa chua.

Các loại đậu

Các thực phẩm nhóm họ đậu bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu phộng… Chúng là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, protein, sắt, folate (B9) và canxi cần thiết trong quá trình mang thai.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-carotene và chất xơ, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Khoai lang rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh.

Ăn khoai lang tốt cho sự phát triển của thai nhi
Ăn khoai lang tốt cho sự phát triển của thai nhi

Cá hồi

Các chuyên gia tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, cá hồi chưa nhiều acid béo có lợi omega-3, một loại axid rất cần thiết trong việc xây dựng bộ não và đôi mắt cho thai nhi.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp choline tuyệt vời để phát triển trí não, lượng choline thấp khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và có thể dẫn đến giảm chức năng của não.

Bông cải xanh và rau lá xanh đậm

Bông cải xanh và rau xanh như cải xoăn và rau bina, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai cần. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali, giúp ngăn ngừa táo bón, sinh con nhẹ cân.

Ngoài ra còn 1 số loại thực phẩm khác cũng rất tốt cho chị em phụ nữ trong giai đoạn mạng thai như: Thịt nạc, dầu gan cá, ngũ cốc, bơ, trái cây khô,…

Nguồn: bacsy.edu.vn