1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Những nguyên nhân thường gây ra viêm họng

Viêm hòng là một tình trạng khá phổ biến. Tình trạng này gây cảm giác khó chịu với các triệu chứng như đau rát, ngứa cổ, và khó nuốt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng, từ nhiễm khuẩn, virus cho đến các yếu tố môi trường và thói quen sinh hoạt. Hiểu rõ những nguyên nhân này không chỉ giúp phòng ngừa hiệu quả mà còn hỗ trợ việc điều trị đúng cách, tránh tình trạng bệnh kéo dài.

Hình ảnh viêm họng

Viêm họng thường đến từ nguyên nhân gì?

• Nhiễm virus

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCMVirus là nguyên nhân hàng đầu, chiếm phần lớn các trường hợp viêm họng. Các loại virus phổ biến gây bệnh gồm:

Cúm, cảm lạnh thông thường.

Virus Epstein-Barr (gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn).

Virus SARS-CoV-2 (gây COVID-19).

• Nhiễm vi khuẩn

Vi khuẩn gây viêm họng phổ biến nhất là Streptococcus nhóm A, gây ra viêm họng liên cầu khuẩn. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng như thấp khớp hoặc viêm cầu thận.

• Các yếu tố môi trường

Ô nhiễm không khí, khói bụi, và hóa chất độc hại có thể gây kích ứng đường hô hấp.

Khói thuốc lá (kể cả hít phải khói thuốc thụ động) gây kích thích niêm mạc họng, làm tăng nguy cơ viêm.

Không khí khô khiến cổ họng bị mất độ ẩm, dễ gây khô và đau rát.

• Dị ứng

Những người bị dị ứng với phấn hoa, lông thú, hoặc bụi nhà có thể bị kích ứng họng, dẫn đến viêm.

Dị ứng thường đi kèm với nghẹt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi, làm tăng áp lực lên vùng cổ họng.

• Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Uống nước đá thường xuyên hoặc tiêu thụ thức ăn lạnh.

Hét lớn hoặc nói quá nhiều gây căng thẳng cơ vùng họng, dẫn đến viêm.

• Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Acid từ dạ dày trào ngược lên họng có thể gây kích ứng và viêm mãn tính.

• Yếu tố miễn dịch và sức đề kháng kém

Những người có hệ miễn dịch suy yếu (do bệnh lý hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch) dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn gây viêm họng.

• Tiếp xúc gần với người bệnh

Viêm họng do nhiễm khuẩn hoặc virus dễ lây qua đường hô hấp, đặc biệt khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc trong môi trường đông người (trường học, công sở).

Hiểu rõ các nguyên nhân gây viêm họng sẽ giúp xác định biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp, góp phần cải thiện sức khỏe và hạn chế biến chứng.

Triệu chứng thường thấy khi bị viêm họng

• Triệu chứng tại vùng họng

Đau rát cổ họng: Cảm giác đau nhức hoặc rát, đặc biệt khi nuốt.

Khó nuốt: Cảm giác khó chịu hoặc đau khi ăn uống hoặc nói chuyện.

Khô họng: Cảm giác khô, khó chịu, có thể khiến người bệnh phải uống nước thường xuyên.

Ngứa hoặc kích thích: Cảm giác như có vật lạ ở trong cổ, gây thôi thúc ho.

Sưng amidan: Amidan sưng to, có thể kèm theo mảng trắng hoặc mủ trong trường hợp nhiễm khuẩn.

• Triệu chứng toàn thân

Sốt: Nhiệt độ cơ thể tăng, thường gặp trong trường hợp nhiễm khuẩn hoặc virus.

Mệt mỏi: Cơ thể uể oải, thiếu năng lượng, nhất là khi viêm họng đi kèm với cảm lạnh hoặc cúm.

Hạch bạch huyết sưng: Các hạch ở cổ hoặc dưới hàm có thể sưng và đau.

Đau đầu: Cơn đau đầu nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào tình trạng viêm họng.

• Triệu chứng liên quan đến đường hô hấp

Ho khan hoặc ho có đờm: Kèm theo cảm giác khó chịu ở cổ họng.

Khàn tiếng: Viêm họng có thể gây ảnh hưởng đến dây thanh quản, làm giọng nói bị khàn.

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi: Thường đi kèm nếu nguyên nhân là do cảm lạnh hoặc dị ứng.

Triệu chứng khác (trong trường hợp nặng)

Khó thở: Gặp ở những trường hợp viêm họng nghiêm trọng hoặc sưng amidan gây hẹp đường thở.

Đau tai: Đau họng đôi khi lan sang tai do liên quan đến các dây thần kinh chung.

Buồn nôn hoặc nôn: Có thể xuất hiện, đặc biệt ở trẻ em, do cảm giác khó chịu khi nuốt hoặc ho liên tục.

Nhận biết sớm các triệu chứng của viêm họng sẽ giúp người bệnh tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm amidan, viêm phổi hoặc viêm xoang.

Biện pháp phòng tránh viêm họng

• Giữ vệ sinh cá nhân tốt

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Rửa tay thường xuyên: Sử dụng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc chạm vào đồ vật công cộng.

Che miệng khi ho và hắt hơi: Sử dụng khuỷu tay hoặc khăn giấy để ngăn chặn lây lan vi khuẩn, virus qua đường hô hấp.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày: Đánh răng đúng cách và súc miệng bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn.

• Tránh tiếp xúc với nguồn bệnh

Hạn chế tiếp xúc gần với người bệnh: Đặc biệt trong thời gian họ đang có triệu chứng viêm họng.

Đeo khẩu trang khi ở nơi đông người hoặc khi giao tiếp với người bị nhiễm bệnh.

• Duy trì môi trường sống sạch và thoáng mát

Giữ không gian sạch sẽ: Vệ sinh nhà cửa, đồ dùng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc.

Duy trì độ ẩm không khí: Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu không khí quá khô, tránh làm khô họng.

Tránh khói thuốc lá: Khói thuốc làm kích thích niêm mạc họng và tăng nguy cơ viêm họng.

• Bảo vệ sức khỏe khi thời tiết thay đổi

Mặc ấm khi trời lạnh: Che chắn cổ họng bằng khăn để tránh bị nhiễm lạnh.

Hạn chế uống nước đá hoặc ăn thực phẩm quá lạnh, đặc biệt khi thời tiết đang chuyển mùa.

• Tăng cường sức đề kháng

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch.

Ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

Uống đủ nước mỗi ngày: Giúp giữ ẩm cho niêm mạc họng và đào thải độc tố.

Tập thể dục thường xuyên: Giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ngủ đủ giấc: Giúp cơ thể phục hồi và duy trì hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

• Điều trị sớm các bệnh liên quan

Điều trị trào ngược dạ dày (GERD): Tránh để acid từ dạ dày kích thích họng gây viêm.

Kiểm soát dị ứng: Sử dụng thuốc chống dị ứng hoặc tránh các tác nhân gây kích ứng.

Việc áp dụng đồng thời các biện pháp trên sẽ giúp phòng tránh viêm họng hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và hạn chế tái phát bệnh, đặc biệt trong thời điểm giao mùa hoặc khi có dịch bệnh bùng phát.