Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng và nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp từ người bị nhiễm sang người khỏe mạnh. Các triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường.

Bệnh bạch hầu

Tác nhân gây bệnh bạch hầu

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM, Tác nhân gây bệnh bạch hầu là vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae. Vi khuẩn này sản xuất ra một loại độc tố gây tổn thương cho các mô và cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là đường hô hấp, tim, và hệ thần kinh. Bệnh bạch hầu có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc qua các giọt bắn từ đường hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Vi khuẩn bạch hầu thường tác động chủ yếu đến mũi và họng. Khi bị nhiễm, vi khuẩn sẽ sản sinh ra độc tố, độc tố này sẽ đi vào máu, hình thành các lớp màng dày, màu xám ở: mũi, họng, lưỡi, đường thở (khí quản).

Những người sau đây cũng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao hơn nếu:

– Không được tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch

– Đi du lịch đến quốc gia không tiêm vắc-xin bạch hầu

– Bị các rối loạn hệ miễn dịch, chẳng hạn như AIDS

– Sống trong môi trường không vệ sinh hoặc quá đông đúc, chật chội.

Các dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc bệnh bạch hầu

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu:

Sốt cao: Thường là triệu chứng đầu tiên khi bị nhiễm bệnh.

Đau họng: Gây khó chịu và khó nuốt.

Khó thở: Do các lớp màng dày ở họng và khí quản gây tắc nghẽn.

Mệt mỏi và yếu đuối: Cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ: Cổ có thể bị sưng to, đôi khi gọi là “cổ bò”.

Xuất hiện lớp màng giả màu xám ở họng, mũi, hoặc khí quản: Đây là đặc trưng của bệnh bạch hầu, có thể gây khó thở.

Chảy nước mũi: Đặc biệt nếu dịch mũi có màu vàng hoặc xanh.

Khàn giọng hoặc mất giọng: Do vi khuẩn tác động lên dây thanh quản.

Đau ngực: Có thể xuất hiện do khó thở và viêm họng.

Chảy máu nhẹ ở niêm mạc mũi hoặc họng: Do lớp màng giả gây tổn thương.

Biến chứng nguy hiểm ở bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

Tắc nghẽn đường thở: Lớp màng giả do vi khuẩn tạo ra có thể làm tắc nghẽn họng và khí quản, gây khó thở nghiêm trọng.

Viêm cơ tim (Myocarditis): Độc tố của vi khuẩn bạch hầu có thể làm viêm và tổn thương cơ tim, dẫn đến rối loạn nhịp tim hoặc suy tim.

Tổn thương thần kinh (Neuropathy): Độc tố có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh, gây yếu cơ, khó nuốt và liệt.

Suy hô hấp: Do tắc nghẽn đường thở hoặc tổn thương cơ hô hấp.

Nhiễm trùng huyết (Sepsis): Vi khuẩn có thể lan ra toàn bộ cơ thể qua máu, dẫn đến nhiễm trùng toàn thân.

Viêm phổi (Pneumonia): Do vi khuẩn lan đến phổi hoặc do bội nhiễm vi khuẩn khác.

Suy thận: Độc tố có thể gây tổn thương cho thận, dẫn đến suy thận.

Biến chứng tai mũi họng: Gây viêm tai giữa, viêm xoang hoặc viêm họng nặng.

Tử vong: Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh bạch hầu có thể dẫn đến tử vong do các biến chứng nặng nề trên.

Biện pháp phòng ngừa bệnh bạch hầu

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay,Để phòng ngừa bệnh bạch hầu, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Tiêm vắc-xin: Tiêm phòng vắc-xin bạch hầu là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Vắc-xin thường được tiêm kết hợp trong các loại vắc-xin DTaP (dành cho trẻ em) và Tdap (dành cho người lớn).

Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Tiêm nhắc lại: Người lớn và trẻ em cần tiêm nhắc lại vắc-xin theo lịch trình để duy trì hiệu quả bảo vệ.

Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc sau khi hắt hơi, ho.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Hạn chế tiếp xúc gần với người bị nhiễm bạch hầu hoặc có các triệu chứng nghi ngờ.

Giữ vệ sinh môi trường sống: Đảm bảo nơi ở luôn sạch sẽ, thoáng mát, tránh tình trạng quá đông đúc, chật chội.

Khám sức khỏe định kỳ: Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nâng cao sức đề kháng: Duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, tập thể dục đều đặn để tăng cường hệ miễn dịch.

Giáo dục cộng đồng: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng ngừa trong cộng đồng.

Sử dụng khẩu trang: Đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh để ngăn ngừa lây lan qua đường hô hấp.

Khử trùng đồ dùng cá nhân: Thường xuyên khử trùng các vật dụng cá nhân và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, điện thoại, bàn ghế.