Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ tư vấn những loại thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu cần tránh

Bác sĩ tư vấn những loại thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu cần tránh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bác sĩ tư vấn những loại thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu cần tránh

Bác sĩ tư vấn những loại thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu cần tránh

  • Thực phẩm chứa axit oxalic.

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết Các loại thực phẩm có chứa axit oxalic là loại axit hữu cơ tương đối mạnh phản ứng với canxi trong máu hoặc trong mô thành kết tủa thành oxalat canxi. Cho nên những người mắc bệnh thiếu máu được khuyên là không nên sử dụng những loại thực phẩm chứ nhiều axit oxalic.

Có thể kể đến những loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic như Khế, Hồ tiêu, rau Mùi tây, Rau dền, Rau bina, Củ cải đường, Ca cao, Sô cô la, Đậu phộng.

  • Thực phẩm giàu tanin

Những thực phẩm giàu tanin cũng năm trong danh sách không được sử dụng đối với bệnh nhân thiếu máu. Bởi vì khi tanin đi vào cơ thể sẽ sinh ra phản ứng hóa học với sắt tạo ra các muối khó tan dẫn đến quá trính kém hấp thu chất sắt.

Các loại thực phẩm chứa nhiều tanin bạn nên hạn chế khi thiếu máu như Trà,Cafe, Nho, Bắp, Hồng, Bắp chuối, trái cây có vị chát

  • Thực phẩm chứa nhiều canxi

Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi bạn nên tránh khi bị thiếu máu như các loại rau có màu xanh đậm ( cải xoăn, cải bó xôi, rau dền,…), Các loại hải sản,  Ngũ cốc, Sữa và các chế phẩm từ sữa, Quả sung, Cá mòi, Cam,…

Sau quá trình điều trị thành công bệnh thiếu máu bạn càn duy trì chế độ ăn uống giàu canxi để xương và răng luôn chắc khỏe.

Bác sĩ tư vấn những loại thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu cần tránh

  • Thực phẩm giàu gluten

Các loại thực phẩm giàu gluten khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến thành ruột cản trở quá trình hấp thu sắt và axit folic, đây là hai dưỡng chất cần thiets trong quá trình sản sinh ra tế bào hông cầu. Vì vậy người bệnh không nên dụng các loại thực phẩm giàu gluten nếu không muốn bệnh tình trầm trọng hơn.

Các laoij thực phẩm giàu gluten có thể kể đến như Mì ống, Lúa mì, Lúa mạch, Lúa mạch đen, Yến mạch

  • Thực phẩm chứa nhiều phytat

Phytat thường gắn với chất sắt nên sẽ ngăn cản quá trình hấp thu sắt, trong khi đó sắt lại là dưỡng chất cần thiết cho người bệnh thiếu náu nên là thực phẩm chứ nhiều phytat cũng nằm trong danh sách mà người bệnh thiếu máu không nên sử dụng.

Các loại thực phẩm chứa axit phytic và phytat mà bệnh nhân thiếu máu nên biết như Đậu, Gạo nâu, Lúa mì, Ngũ cốc nguyên cám, Các loại hạt

Những loại thực phẩm mà người bệnh thiếu máu cần tránh. Hãy lưu lại thông tin của các bác sĩ tư vấn và sử dụng khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình nhé