Bơ là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bác sĩ cho biết nếu ăn quá nhiều bơ sẽ gây ra những tác hại khôn lường không phải ai cũng biết.
Ăn nhiều bơ có nguy cơ bị dị ứng.
Nhiều người cơ thể gặp phản ứng dị ứng khi ăn một số loại thức ăn nào đó chẳng hạn như bơ chuối, đào, dưa hấu, cà chua, kiwi…
Những người bị dị ứng với cao su thì khả năng bị dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu thấy các dấu hiệu như: chóng mặt, mẩn ngứa, bồn nôn… khi ăn quả bơ thì bác sỹ khuyên bạn cần chú ý để tránh loại quả này trong chế độ ăn của mình.
Tác hại của việc ăn quá nhiều bơ ít ai biết.
Ăn nhiều bơ có thể gây tổn thương gan.
Trong thành phần của quả bơ chứa nhiều collagen. Collagen là một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều quả bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, những phần dư thừa sẽ tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải.
Ăn nhiều bơ gây tăng cân.
Nếu thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì bạn cần cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu như bạn ăn nhiều có thể khiến cơ thể nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.
Ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Trái bơ có tác dụng kháng viêm tuy nhiên quả bơ bên cạnh đó cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Nếu như bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu, hãy tham khảo ngay ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ vì trái bơ có thể làm cho loại thuốc này mất tác dụng.
Không nên ăn quá nhiều bơ.
Nên ăn bao nhiêu bơ là tốt cho sức khỏe?
Ăn nhiều bất cứ thứ gì cùng không tốt cho sức khỏe, trong đó có quả bơ. Để phát huy tốt đa tác dụng của trái bơ, bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê tương đương với 1/6 quả bơ mỗi ngày thế là đủ bởi vì chỉ cần ăn mỗi thìa cà phê trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.
Chọn bơ ngon như thế nào?
– Để chọn được quả bơ ngon, chín tự nhiên, hãy chọn quả bơ có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn có chút sần sùi.
– Bơ ngon khi bóp nhẹ sẽ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp, đừng lấy những quả bơ đã mền nhũn.
– Thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn, bên cạnh đó quả nào có cuống to thì quả bơ đó là bơ non.
– Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ, thịt dày nhưng sẽ có xơ. Nếu bạn muốn thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy chọn nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng.