Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những thói quen ăn trưa dễ khiến bạn mắc bệnh

Ăn trưa không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo dưới đây là một số thói quen khi ăn trưa dễ khiến bạn mắc bệnh bạn nên tránh.

Ăn trưa ngay tại bàn làm việc.

Kết quả của một nghiên cứu cho thấy 65% người ăn trưa tại bạn làm việc một mình. Việc ngồi lâu tại bàn làm việc ngay cả lúc ăn trưa vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ở phụ nữ, bao gồm một số bệnh phụ khoa…

Những thói quen ăn trưa dễ khiến bạn mắc bệnh

Không nên ăn trưa ngay tại bàn làm việc.

Bên cạnh đó, đa phần người ăn trưa ngay tại bàn làm việc có thói quen ăn nhanh và vừa ăn vừa lướt web trên máy tính… Điều này làm tăng nguy cơ béo phì, các bệnh tim mạch, stress… cao hơn những người có thói quen vận động thường xuyên. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

Bỏ qua bữa ăn sáng.

Nhiều người vì sáng sớm đi làm không có thời gian nên đã bỏ qua bữa ăn sáng, tuy nhiên thói quen này cực kỳ có hại cho dạ dày.

Nếu không ăn sáng, cơ thể bạn không đủ năng lượng để hoạt động buổi sáng. Lúc này, dịch vị ở dạ dày được tiết ra nhiều hơn mà lại không có thức ăn để tiêu hóa nên dễ làm tăng khả năng viêm loét dạ dày. Vào bữa trưa bạn sẽ ăn nhiều hơn, lượng thức ăn được đưa vào cơ thể quá nhiều có thể khiến dạ dày phải làm việc tích cực hơn.

Sau khi ăn, bạn lại trực tiếp đi ngủ hoặc ngồi tại chỗ khiến cho hệ tiêu hóa không tiêu hết được thức ăn làm tăng nguy cơ béo phì.

Ăn trưa xong ngủ ngay.

Sau khi ăn, lượng máu cung cấp tới não bộ giảm đi vì cơ thể đang tập trung vào hệ tiêu hóa, chính vì thế, chúng ta hay cảm giác buồn ngủ. Rất nhiều người vì không có nhiều thời gian buổi trưa nên đã tranh thủ ngủ ngay sau khi ăn để tỉnh táo vào buổi chiều. Thực tế, việc làm này lại cực kì có hại cho cơ thể.

Những thói quen ăn trưa dễ khiến bạn mắc bệnh 2

Ăn trưa xong không nên ngủ ngay.

Thời gian ăn trưa quá muộn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người ăn trưa quá muộn có nguy cơ mắc tiểu đường cao, gặp khó khăn trong việc giảm cân.

Ngoài ra, các bác sĩ còn cho biết thêm, những người ăn trưa muộn có độ nhạy insulin thấp hơn những người khác nên họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Béo phì quốc tế năm 2013.

Ăn trưa như thế nào để tốt cho sức khỏe?

– Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn: Không cần phải tập những động tác nặng nề, chỉ cần đi lại nơi làm việc là bạn đã có thể cảm thấy thoải mái và tạo điều kiện cho việc tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

– Nếu bạn ăn trưa tại nơi làm việc, hãy ăn cùng đồng nghiệp: Điều này sẽ giúp bạn vui vẻ, giảm căng thẳng, lại có thể tiêu thụ năng lượng một cách lành mạnh nhất.

– Không ăn hoa quả, uống trà ngay sau khi ăn: Sau khi ăn, cơ thể cần được nghỉ ngơi và có thời gian để tiêu hóa hết chỗ thức ăn đó. Nếu ăn thêm hoa quả sẽ càng làm tăng áp lực cho dạ dày. Uống trà ngay sau khi ăn cơm sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng trong các món ăn trước đó.

Nguồn: Trí thức trẻ.