Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách ngăn ngừa và điều trị các tật khúc xạ mắt ở trẻ

Các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị ngày nay rất phổ biến, đặc biệt hay xảy ra với lứa tuổi học sinh. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị?

Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng các tật khúc xạ lại gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt của trẻ như học tập, vui chơi… Do đó, cần hiểu rõ về những tật khúc xạ để ngăn ngừa và điều trị.

Cách ngăn ngừa và điều trị các tật khúc xạ mắt ở trẻ - 1

Cách ngăn ngừa và điều trị các tật khúc xạ mắt ở trẻ.

Cần phân biệt rõ các tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị, loạn thị.

Có 3 dạng khúc xạ của mắt là cận, viễn và loạn thị. Cả 3 loại này đều khiến thị lực giảm, mắt hay mỏi, nhức đầu, nếu không đeo kính thường phải nheo mắt mới nhìn được. Dựa trên triệu chứng của từng loại mà phân biệt như sau:

– Cận thị: nhìn gần rõ nhưng nhìn xa kém. Trẻ bị cận thị không có khả năng nhìn rõ chữ số và khuôn mặt ở xa, phải đến gần mới nhìn rõ. Đây là loại phổ biến nhất ở học sinh.

– Viễn thị: nhìn xa rõ hơn nhìn gần. Trường hợp viễn thị nặng thì nhìn kém cả ở khoảng cách gần lẫn xa, dễ mỏi mắt khi làm việc lâu. Viễn thị thường xảy ra ở người cao tuổi.

– Loạn thị: trường hợp này nhìn xa hay nhìn gần đều không rõ, khi nhìn thấy vật thể bị mờ và biến dạng. Những người mắt bị loạn thị thường nghiêng đầu để nhìn cho rõ. Loạn thị thường đi kèm với cận thị và viễn thị.

Cách ngăn ngừa và điều trị các tật khúc xạ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt không may bị một trong các tật khúc xạ, hoặc để phòng ngừa cần tạo những thói quen sau đây:

Cách ngăn ngừa và điều trị các tật khúc xạ - 1

Cách ngăn ngừa và điều trị các tật khúc xạ.

Thư giãn mắt

Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho thật ấm, sau đó nhẹ nhàng đặt lên đôi mắt đang nhắm và thư giãn.

Đeo kính điều trị

Giúp tránh tăng độ và phòng ngừa các tác nhân gây hại cho mắt như: tia UV, khói bụi,…

Không đọc sách báo khi đi tàu, xe

Tàu xe khi chạy thường rung lắc, nếu bạn đọc sách báo khi đó sẽ khiến mắt phải tăng cường điều tiết để đọc hơn bình thường rất nhiều lần.

Để mắt được “tắm nắng”

Mỗi ngày, hãy để nắng sớm chiếu vào mắt trong khi bạn đang “nhắm mắt” và hít thở sâu trong 2-3 phút.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng.

Bổ sung nhiều thực phẩm chứa các Vitamin A, E, C như cà rốt, trứng, cá, đậu, và các loại rau quả có màu xanh, đỏ, cam đậm.

Không nên hoạt động mắt liên tục

Sau khi sử dụng máy tính hay đọc sách 10 phút, hãy để mắt nghỉ ngơi 10 phút và nhìn ra xa để thư giãn.

Tập các bài tập tăng cường thị lực.

Thường xuyên thực hiện các bài tập cho mắt như: nhắm mắt và di chuyển tròng mắt theo chiều kim đồng hồ, tập nhìn vào một điểm, hoặc tập nhìn các vật thể gần xa khác nhau.

Khám mắt định kỳ.

Đến phòng khám định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa khám hay theo dõi các tật khúc xạ và được tư vấn nếu gặp những vấn đề về mắt.

Theo Hoiyhocduphong.