Công dụng chữa bệnh từ cây thuốc Hàm ếch

Hàm ếch hay còn được gọi với tên khác là trầu nước, đây là một loại cây mọc hoang ở những vùng ẩm ướt. Ngoài ra cây hàm ếch còn được biết đến là một loại cây thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích.

Cây hàm ếch mọc hoang nhiều ở các vùng ẩm ướt ở nước ta

Sau đây các bạn đọc hãy cùng với các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM tìm hiểu sơ lược về công dụng cũng như công dụng chữa bệnh thần kỳ của loại cây đặc biệt này nhé!

Sơ lược thông tin về cây Hàm ếch

Cây hàm ếch có tên khoa học là Saururus chinensis (Lour.), Baill; thuộc họ Lá giấp – Saururaceae. Cây thảo sống dai, có thân rễ ngầm, mọc rễ ở đốt, phần thân mọc đứng cao 30-80cm. Thân phân đốt, có gờ ở xung quanh. Lá mọc so le, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, gốc tròn hay hình tim, dài 8-12cm, rộng 4-5cm, có 5 gân, tù gốc; cuống lá dài 3-6cm, gốc cuống có bẹ. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành lông dài 3-6cm, thõng xuống. Cây hàm ếch thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 8, Hoa trần, nhỏ. Khi cây ra hoa, thường có 1-3 lá màu trắng ở ngọn kèm theo bông hoa. Quả nang hình cầu; hạt hình trứng, nhọn đều. Quả thường ra vào tháng 8-9 hàng năm.

Theo y học cổ truyền, cây hàm ếch có vị ngọt, cay và tính hàn có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu , giải độc tiêu thũng. Dân gian thường dụng hàm ếch để chữa các bệnh về đường tiết niệu, sởi, viêm thận phù thũng, bạch đới quá nhiều, viêm hạnh nhân, viêm mạch bạch huyết,thấp khớp tạng khớp, Ung thư gan.

Thành phần hóa học có trong cây hàm ếch

Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cây hàm ếch có dầu, trong đó có các chất chủ yếu methyl-n-nonylketone, myristicin; còn có quercetin, quercitrin, hyperoside, avicularin, rutin.

Áp dụng cây Hàm ếch vào một số bài thuốc chữa bệnh

Cây hàm ếch với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích

• Trị chảy máu cam do nhiệt: Hàm ếch 15 g, rễ đỗ quyên 15g, cho tất cả vào ấm, đổ 700 ml nước sắc còn 250 ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày  là một liệu trình.
  • Chữa đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết: Hàm ếch 30 g, rửa sạch cho vào ấm đổ 500 ml đun sôi, uống thay trà hàng ngày. 1 tuần là 1 liệu trình.
  • Chữa khí hư bạch đới: Hàm ếch 60g, thịt lợn nạc 70 g. Thịt lợn băm nhỏ, ướp xào cho vừa, thêm nước đun thành canh; hàm ếch thái nhỏ cho vào nấu chín ăn cả cái lẫn nước.  Cách ngày ăn một lần, dùng liền 10 lần.
  • Chữa sỏi bàng quang: Hàm ếch 20 g, dây tơ hồng xanh, bòng bong, kim tiền thảo, cỏ tháp bút, mỗi vị 15 g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm, đổ 750ml, sắc còn 500 ml, uống thay trà hàng ngày.  Mỗi liệu trình 15 ngày.
  • Trị mụn nhọt sưng tấy (chưa vỡ mủ): Lá hàm ếch, rửa sạch  giã nhỏ đắp vào tổn thương (sau khi đã rửa sạch, lau khô), sau đó băng lại, đắp ngày 3 lần, mỗi lần 2 giờ. Dùng liền 3 ngày.

Nguồn: bacsy.edu.vn