Thực phẩm vừa là nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa mang công dụng chống dị ứng, rất cần thiết đối với những cơ thể nhạy cảm với thời tiết hoặc đồ ăn.
- Tiết lộ công dụng tuyệt vời từ quả mơ
- Mách mẹo nhỏ ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông
- Tổng hợp 15 bài thuốc quý từ cây rau má
Tìm hiểu về bệnh dị ứng
Dị ứng và tác hại của dị ứng đối với sức khỏe
Dị ứng là một trong những phản ứng của hệ thống miễn dịch khi bạn tiếp xúc với một yếu tố nào đó gây bất lợi cho cơ thể. Một số chất gây dị ứng thường gặp là lông vật nuôi, cao su, phấn hoa, bụi, bào tử nấm mốc, dị ứng thực phẩm ăn uống, côn trùng và một số loại thuốc. Tùy vào mức độ dị ứng mà các triệu chứng dị ứng trên mỗi người là khác nhau. Một số triệu chứng điển hình như chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt, thở khó khăn, nổi mề đay, da bong tróc, phát ban và hen suyễn.
Có nhiều cách chữa dị ứng theo phương pháp dân gian giúp bạn trị dị ứng. Tuy vậy, để cơ thể không rơi vào những tình trạng khó chịu khi bị dị ứng, cách đơn giản nhất chúng ta có thể làm bổ sung các loại thực phẩm giúp chống dị ứng trong thực đơn hàng ngày.
Táo cũng là một trong những thực phẩm chống dị ứng rất tốt
Thực phẩm giúp chống dị ứng tốt nhất
- Táo
Táo không chỉ tốt cho sức khỏe làm đẹp mà còn giúp nạp thêm chất quercetin là một flavonoid được biết đến có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây dị ứng. Quercetin giúp ổn định màng tế bào ngăn ngừa sự giải phóng của histamin dư thừa trong cơ thể của bạn vì thế nếu ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn trở nên khỏe mạnh hơn và có thể chống lại tác nhân gây dị ứng.
- Khoai lang
Khoai lang có beta-carotene cùng với kali, mangan và vitamin B6 giúp cơ thể kháng viêm. Thêm vào đó chúng còn chứa vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm sản xuất histamine và protein gốc chứa chất chống oxy hóa.
Bạn nên ăn khoai lang thường xuyên nếu cơ thể nhạy cảm dễ dị ứng và khoai lang cũng là món ăn khoái khẩu mỗi độ mùa thu đông về.
- Nghệ
Củ nghệ là một vũ khí giúp chống lại dị ứng vì thành phần của nghệ chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm giúp chống lại dị ứng. Cách sử dụng nghệ bạn có thể tham khảo là sử dụng bột nghệ để uống hay trong khi chế biến và nấu nướng thức ăn. Hoặc có thể trộn một muỗng cà phê bột nghệ vào một cốc sữa nóng uống hai lần mỗi ngày
Nghệ là một trong những thực phẩm có khả năng chống dị ứng rất tốt với sức khỏe con người
- Tỏi
Với đặc tính như chất kháng sinh, tỏi có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp chống lại tác nhân dị ứng một cách hữu hiệu. Vì vậy tỏi được coi là một siêu thực phẩm chống dị ứng mà bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày nếu bạn có cơ địa dị ứng.
- Chanh
Trong chuyên mục cẩm nang sức khỏe, chanh luôn đươc nhắc đến là một loại
Giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nên hoạt động như một chất kháng độc và tăng cường hệ miễn dịch nên có thể chống lại dị ứng. Vì thế bạn có thể uống nước chanh trong suốt cả ngày để giải độc cơ thể. Nên nhớ bất kì phản ứng phát ban hay dị ứng nào cũng biểu hiện rằng cơ thể bạn đang có những độc tố và tạp chất gây hại cho sức khỏe.
- Trà xanh
Người bị dị ứng nên thêm trà xanh vào chế độ ăn uống để tăng cường hệ thống miễn dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ dị ứng. Trong một nghiên cứu năm 2002 của các nhà nghiên cứu đại học Kyushu ở Fukuok kết luận rằng có một hợp chất gọi là methyl hóa epigallocatechin gallate (EGCG) có trong trà xanh có thể ngăn chặn các thụ thể tế bào chủ chốt tham gia sản xuất phản ứng dị ứng. Trà xanh cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng histamine. Uống 2 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn chống lại dị ứng. Bạn có thể cho thêm chanh và mật ong để tăng hương vị.
Với những thực phẩm trên bạn có thể tham khảo để sử dụng nhằm chống dị ứng. Tuy nhiên nếu cơ thể bị nặng hay kéo dài dai dẳng bạn nên đến gặp các bác sĩ tư vấn để được chữa trị kịp thời.
Nguồn: bacsy.edu.vn