Để cho con có trí thông minh ngay từ trong bụng mẹ, không có cách nào lý tưởng hơn là mẹ cần áp dụng chế độ ăn khoa học và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất.
- Giảm cân từ các loại quả chúng ta hay sử dụng hằng ngày
-
Mẹ là Dược sĩ chia sẻ bí quyết dạy tiếng Anh cho con hiệu quả nhất
Mách mẹ bầu những thực phẩm tốt cho não trẻ nhỏ
Sau khi thụ thai não của thai nhi bắt đầu hình thành vì vậy những thực phẩm hằng ngày mẹ ăn sẽ đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Não của bé sẽ phát triển qua từng ngày do đó mẹ bầu cần bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất, sau đây là những thực phẩm được làm đề tài nghiên cứu của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng các mẹ bầu nên ăn:
Sữa chua cung cấp i-ốt cho não bộ
Sữa chua là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng với nhiều công dụng tốt, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua được chứng minh là giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, chống các khối u ở bé cũng như ở người trưởng thành. Bên cạnh đó, sữa chua giàu i-ốt, protein sẽ giúp trẻ ngăn ngừa trẻ bị nhẹ cân từ trong bào thai, theo Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo rằng nếu thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến sức khỏe thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng. Do đó, bà bầu được khuyến khích nên hấp thụ đủ 140mcg i-ốt một ngày, một hũ sữa chua, thêm chút mật ong, các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày là mẹ đã hấp thụ đủ lượng i-ốt cần rồi.
Trứng giúp trẻ thông minh hơn
Loại thực phẩm từ trẻ con đến người lớn đều biết đến với nhiều tác dụng khác nhau với cơ thể người đó chính là trứng, nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt, rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Được coi là thực phẩm siêu giàu cholin, trứng rất cần thiết cho việc phát triển bộ nhớ và khả năng học hỏi, ghi nhớ của trẻ. Vì vậy, các mẹ bầu cần bổ sung một lượng cholin vừa đủ mỗi ngày cho bé bằng cách ăn một quả trứng mỗi ngày kèm theo rau bina, các loại hạt sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé.
Trứng giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện
Đậu phộng thực phẩm giàu Vitamin E
Theo giảng viên từ Cao đẳng Dược, vitamin E là thực phẩm giàu dưỡng chất không chỉ đối vơi snguwoif bình thường mà còn rất được các mẹ bầu ưa chuộng. Loại hạt chứa nhiều vitamin E được tích tụ trong lạc, loại đồ ăn vặt tuyệt vời trong quá trình mang thai, thực phẩm này rất giàu protein, niacin, chất béo không bão hòa đơn và folate. Vì đậu phộng giàu vitamin E nên đã giúp đỡ hỗ trợ DHA, bảo vệ màng tế bào não, ăn lạc rang không muối tự nhiên sẽ giúp giữ lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời. Đậu phộng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo hàng đầu đối với các mẹ bầu vì vậy cần bổ sung vitamin E có trong lạc thường xuyên để trẻ có trí thông minh vượt bậc.
Cá mòi tốt cho sự phát triển não của bé
Cá là nguồn thực phẩm rất tốt cho chúng ta, được rất nhiều người ưa dùng trong bữa ăn hàng tuần của mọi người Việt, đặc biệt cá mòi nói riêng các loại cá béo khác nói chung là loại thực phẩm giàu axit docosahexaenoic (DHA), rất quan trọng cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên bổ sung cá vào thực đơn mỗi tuần bởi loại cá này cũng ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân hơn so với các loại cá khác và cũng rất giàu các dưỡng chất và vitamin D.
Khoai lang phát triển cho hệ thống thần kinh
Khoai lang là một thực phẩm giảm cân hữu nghiệm được nhiều chị em phụ nữ sử dụng, ngoài ra trong khoai lang đối chứa rất nhiều các chất beta-carotene khi vào cơ thể được chuyển đổi thành vitamin A, rất cần thiết cho sự phát triển hệ thống thần kinh trung ương của bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai nên bổ sung 700mcg beta-carotene mỗi ngày bằng cách ăn đều đặn 1-2 củ khoai ngọt.
Những thực phẩm trên rất tốt cho não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ được một số học viên Trung cấp Điều dưỡng tư vấn và chia sẻ cho các phụ nữ đang mang thai và phần đông số đó nhận được những kết quả tích cực. Tuy vậy, nếu các mẹ bầu quá lạm dụng thực phẩm trên sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt đối với não bộ của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
Nguồn: bacsy.edu.vn