Được xem là loại củ quả mà người dân Việt Nam ưa thích, nhưng bạn có biết rằng những món ăn từ khoai lang giúp ngăn ngừa bệnh tốt nhất hay không?
- Tổng hợp những món ăn bồi bổ cho chị em ngày đèn đỏ
- Chia sẻ 4 điều bạn cần làm để kiểm soát bệnh tiểu đường
- Bác sỹ khuyến cáo những thói quen xấu gây ảnh hưởng tới tim bạn nên bỏ
Chia sẻ những món ăn từ khoai lang giúp ngăn ngừa bệnh tốt nhất
Theo các Y sĩ trung cấp y học cổ truyền Pasteur, khoai lang là thực phẩm của mùa đông, tuy là món ăn giản dị nhưng lại thơm ngon mà có lợi cho sức khỏe. Ăn khoai lang giúp mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết và có công dụng hỗ trợ cho việc làm đẹp.
Thay vì ăn khoai lang luộc bình thường bạn nên chế biến thành nhiều món ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác để gia tăng công dụng và có ích cho cơ thể.
Chia sẻ những món ăn từ khoai lang giúp ngăn ngừa bệnh tốt nhất
Bệnh tiểu đường
Chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp và trong khoai lang còn chứa magiê, kali, vitamin C và chất xơ… những chất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.
Vì thế những người bị tiểu đường vẫn có thể ăn khoai lang mà không lo ngại vấn đề gì. Các chất xơ trong khoai không làm tăng lượng đường huyết.
Khoai lang luộc có thể được tiêu hóa nhanh hơn vì vậy nó không được khuyến khích dùng cho người bị bệnh tiểu đường. Khoai lanng chiên cả vỏ sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường.
Những người bị bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ khoai lang ở mức vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra khoai lang còn chứa một hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể, giúp ngăn ngưa và điều trị nhiều loại bệnh khác.
Chữa trị táo bón
Đông y cũng chỉ ra rằng, khoai lang có vị ngọt, chứa nhiều chất xơ có vài trò điều hòa nhu động ruột, có tính bình giúp nhuận tràng cực tốt nên được sử dụng để trị bệnh táo bón khá hiệu quả.
Người bị táo bón cũng có thể luộc rau lang, củ khoai lang hoặc nấu canh để ăn hàng ngày cũng góp phần lớn vào việc điều trị bệnh táo bón và phòng chống nhiều loại bệnh khác.
Trị bệnh loãng xương
Củ khoai đều chứa nhiều chất canxi, do vậy ăn khoai là nguồn bổ sung canxi thiên nhiên chống loãng xương của người lớn và trẻ em còi cọc kém phát triển.
Các Dược sĩ Cao Đẳng Y Dược TPHCM khuyên rằng, bạn nên luộc khoai ăn hàng ngày hoặc chế biến nấu canh thêm vào thực đơn trong các món ăn, những bạn thích ăn vặt có thể đem khoai đi nấu chè hoặ kết hợp với các loại thực phẩm khác để mang lại giá trị tốt nhất.
Phòng chống ung thư
Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người.
Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn, vì thế đây là một loại thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm bạn nên bổ sung ngay giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và mang lại sức khỏe tốt nhất.
Làm đẹp da
Để trẻ hóa làn da khô của bạn, hãy lấy một củ khoai lang lớn và luộc cho đến khi nó đủ mềm để có thể tán đều ra trên da của bạn.
Sau đó pha thêm mật ong, sữa và nước gừng là bạn đã có ngay một loại hỗn hợp pha trộn đắp lên da khoảng 20 phút, rửa lại với nước ấm.
Các dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM chia sẻ, việc đắp loại mặt nạ hỗn hợp khoai lang sẽ giúp da mềm mịn, giúp ngăn ngừa lão hóa và mang lại vẻ tươi trẻ mỗi ngày.
Bổ sung vitamin
Ăn khoai lang mổi ngày là giúp bổ sung đủ sắt, vitamin A, C, E cho một ngày. Cho nên lá khoai lang dự phòng phòng bệnh thiếu máu, bạn nên biết để bổ sung cho bản thân và gia đình.
Nguồn : bacsy.edu.vn