Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan siêu vi B là bệnh mà virus viêm gan B gây ra. Trên thế giới có tới hơn 1/3 dân số nhiễm viêm gan B và hàng triệu người chưa có kiến thức về bệnh.

Viêm gan siêu vi B cấp tính thường có những biểu hiện giống như cảm cúm

Viêm gan siêu vi B cấp tính thường có những biểu hiện giống như cảm cúm

Hàng năm có hơn hai vạn người bị chết do các biến chứng của bệnh viêm gan B. Sự thiếu hiểu biết của người bệnh nói riêng và của cả cộng đồng nói chung về viêm gan B đang là vấn đề đáng lưu tâm nhất hiện nay.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B nguy hiểm bởi vì sự phát triển âm thầm và lặng lẽ của nó. Người bệnh hầu như không biết chính mình đang mang trong mình mầm bệnh khi đang trong giai đoạn đầu, phải đến khi bệnh có biến chứng nặng nề mới đi chẩn đoán, xét nghiệm. Lúc này các phương pháp điều trị sẽ gặp khó khăn, người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn. Khi virus viêm gan B đã tấn công vào cơ thể, người bệnh sẽ bắt đầu giai đoạn viêm gan B cấp tính. Ở người lớn, các thống kê cho thấy hơn 90% sẽ loại bỏ được virus sau 6 tháng và trở nên miễn nhiễm với căn bệnh này. Bệnh sẽ khỏi trong khi không để lại di chứng gì. 10% số người còn lại do cơ thể không có miễn dịch chống lại được virus sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính. Đây là giai đoạn hết sức nguy hiểm vì nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh rất dễ bị xơ gan hoặc ung thư gan.

Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang trẻ sơ sinh là rất cao. 95% số trẻ không có biện pháp xử lý khi sau khi sinh sẽ bị lây bệnh từ mẹ và 90% những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ bị suy gan ở tuổi trưởng thành.

Viêm gan siêu vi B cấp tính thường có những biểu hiện giống như cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, kém ăn, ngứa khắp người. Người bị nặng hơn rất dễ có thể sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng, đau khớp, nước tiểu có màu vàng sậm. Nhưng thường thì các biểu hiện này rất nhẹ hoặc không xảy ra khiến người bệnh không quan tâm, thờ ơ với bệnh tình của mình.

Xơ gan là bệnh xảy ra khi các tế bào gan xơ hóa

Xơ gan là bệnh xảy ra khi các tế bào gan xơ hóa

Khi chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính thì những người bệnh hầu như không có triệu chứng và luôn cảm thấy sức khỏe bình thường hoặc đôi khi chán ăn, mệt mỏi. Nếu để bệnh tiếp tục phát triển thì hậu quả nghiêm trọng nhất của người bị viêm gan siêu vi B là xơ gan với các biến chứng như cổ trướng, xuất huyến hoặc ung thư. Theo dõi chuyên mục Bệnh học để có thêm nhiều thông tin về những bệnh hay gặp nhất

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B

Xơ gan

Viêm gan B mạn tính có thể biến chứng thành xơ gan. Xơ gan là bệnh xảy ra khi các tế bào gan dần được thay thế bởi các tổ chức xơ hóa, làm suy giảm chức năng gan. Người bệnh có thể có các dấu hiệu lâm sàng như người uể oải, mắc rối loạn tiêu hóa nhưng phần lớn là không có triệu chứng rõ rệt,

Xơ gan giai đoạn cuối  khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, gầy sụt cân, rối loạn đại tiểu tiện, vàng mắt, vàng da. Áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao là cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Khi xuất hiện các biểu hiện của xơ gan giai đoạn cuối thì gan sẽ không còn phục hồi nữa. Bệnh nhân có thể dễ tử vong bởi các biến chứng như vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, nhiễm khuẩn. Cùng theo dõi chuyên mục bác sỹ tư vấn để nhận được lời khuyên nhanh nhất từ bác sỹ chuyên khoa.

Ung thư gan

Khoảng 10-20% bệnh nhân viêm gan B có thể tiến triển thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus có xác xuất ung thư cao gấp hơn 200 lần người bình thường. Tại Việt Nam có tới 60-70% ca ung thư có nhiễm virus viêm gan B.

Virus B làm gan suy yếu kiệt quệ, xơ hóa và dẫn đến tình trạng hình thành các tổ chức tế bào ác tính. Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như đau bụng và phù. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Người bị ung thư gan có thời gian sống trung bình là được 2 năm, nhưng thường từ lúc phát hiện bệnh thì chỉ sống đêm được 3-6 tháng nữa.

Ung thư gan là bệnh trầm trọng, thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Ung thư gan là bệnh trầm trọng, thường được phát hiện ở giai đoạn muộn

Với diễn biến và những biến chứng nặng nề của bệnh viêm gan B, chúng ta đã thấy được phần nào mức độ nguy hiểm của bệnh. Vì vậy, cung cấp cho bản thân những kiến thức về phòng và tránh bệnh viêm gan B là điều cần thiết đối với mỗi người chúng ta.

Nguồn: Bacsy.edu.vn