Chuối chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện tâm trạng của một người, cùng nhiều lợi ích khác. Mặc dù chuối có thể tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có thể có rủi ro trong một số trường hợp. Bài viết này sẽ xem xét những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chuối, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch và thúc đẩy hoạt động đều đặn. Hãy cùng Dược sĩ Trường cao đẳng y dược Pasteur Tp. Hồ Chí Minh tìm hiểu về chủ đề này nhé!
- Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên
- Bác sĩ cảnh báo những biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính
- Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh lây bệnh viêm phổi cấp
Duy trì huyết áp khỏe mạnh
Theo các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Các chuyên gia dinh dưỡng ra nghiên cứu thấ rằng một chế độ ăn uống giàu kali (K+) có thể giúp làm giảm huyết áp cao, đặc biệt đối với những người có lượng natri cao hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu cũng cho chúng ta thấy rằng: “Vì chuối giàu kali nên ăn chuối có thể hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp và điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể”. Nói cách khác, nếu bạn đang đối mặt với bệnh cao huyết áp, chuối có thể là một sự bổ sung tốt cho các thay đổi lối sống và thuốc men khác.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giúp điều chỉnh huyết áp. Ngoài ra, chất xơ trong chuối liên kết với cholesterol và giúp di chuyển nó ra khỏi cơ thể, ngăn chặn nó tích tụ và bám vào thành động mạch của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Hỗ trợ tập luyện
Chuối chín có hàm lượng đường cao và dễ tiêu hóa, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo trước khi tập luyện để tăng cường năng lượng nhanh chóng hoặc là một phần trong quá trình phục hồi sau tập luyện của bạn. Ngoài ra, kali mà chúng chứa là một dạng chất điện phân tự nhiên. Những muối khoáng này giúp bổ sung nước và chức năng cơ khi bạn đổ mồ hôi khi tập luyện.
Hỗ trợ sức khỏe sinh sản
Nghiên cứu cho thấy rằng: “Một quả chuối cỡ trung bình chứa 6% giá trị folate hàng ngày, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi ở phụ nữ mang thai”. Ngoài ra, chuối còn chứa magie, có thể giúp giảm đau cho phụ nữ bị đau bụng kinh.
Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn
Chuối là thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao, thường gây rắc rối cho lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, vì chúng cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan và tinh bột kháng tiêu nên chúng thực sự có thể giúp điều chỉnh lượng glucose – đặc biệt nếu bạn ăn chúng khi chúng chưa chín và bạn không mắc bệnh tiểu đường. Chuối xanh hơn chứa nhiều tinh bột kháng hơn và ít đường hơn.
Ăn chuối vào lúc nào là tốt nhất?
Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Có thể bạn đã để một nải chuối trên quầy quá lâu và cuối cùng đã làm được món bánh mì chuối với trái cây chín vàng. Nhưng điều gì xảy ra bên trong vỏ gây ra sự biến đổi này và sự thay đổi màu sắc có ý nghĩa gì đối với hàm lượng dinh dưỡng của trái cây? “Khi chuối chín, lượng đường chứa trong đó tăng lên và lượng pectin chứa trong đó giảm đi. Điều này có nghĩa là chuối chín có ít chất xơ hơn và ít tinh bột kháng hơn”.
Điều này cũng có nghĩa là chuối có những lợi ích sức khỏe khác nhau ở các giai đoạn chín khác nhau. Chuối xanh, chưa chín rất giàu prebiotic và tinh bột kháng tiêu, tốt nhất để duy trì:
- Sức khỏe đường ruột
- Đường huyết
Chuối chín, những trái chuối có màu vàng cho hàm lượng kali cao, vitamin B6 và chất chống oxy hóa cao nhất. Điều này tốt nhất cho:
- Sức khỏe da
- Sức khỏe của xương
- Huyết áp
- Sức khỏe tim mạch
Chuối chín hoặc chín có nhiều đường đơn hơn, khiến chúng có vị ngọt hơn.
Dinh dưỡng của chuối
Chuối rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
- 3 gam chất xơ
- 12% giá trị vitamin C hàng ngày
- 10% giá trị kali hàng ngày
- 27% giá trị vitamin B6 hàng ngày
- 15% giá trị mangan hàng ngày
- 11% giá trị hàng ngày của đồng
- 8% giá trị magiê hàng ngày
- 112 calo
Chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc giai đoạn chín, mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau khi chúng chuyển từ màu xanh sang màu vàng sang màu nâu. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn loại quả này, chẳng hạn như những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc tiểu đường. Chuối có hàm lượng kali cao, khiến chúng trở thành lựa chọn không tốt cho những người mắc bệnh thận mãn tính hàng ngày. Ngoài ra, việc tiêu thụ chuối chín hàng ngày có thể dẫn đến lượng đường cao do chúng chứa nhiều carbohydrate. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường có thể muốn ăn chuối ít chín hơn.
Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều độ và đa dạng là điều quan trọng. Cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng đa lượng và vitamin khác nhau mà bạn chỉ có thể nhận được từ việc ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.
Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến