Rau muống là loại rau rất quen thuộc, có tác dụng tốt với những người mắc bệnh loãng xương, bệnh thiếu máu, bà bầu, huyết áp thấp. Tuy nhiên những người mắc các bệnh dưới đây được các bác sĩ khuyên không nên ăn rau muống.
- Những thực phẩm giúp tăng khả năng tập trung cho sĩ tử mùa thi.
- Bác sĩ cảnh báo 7 dấu hiệu cơ thể thiếu canxi.
Người mắc bệnh gì không nên ăn rau muống.
Trong thành phần của 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie…cho nên rau muống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, do môi trường trồng trọt nơi ao hồ nên rau muống thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan.
Nguy hại hơn, ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua thành ruột vào máu, từ đó gây các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng. Do đó rau muống cần rửa sạch, ngâm muối và nấu chín.
Những người mắc các bệnh sau không nên ăn rau muống.
– Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao.
Người đang bị thương không nên ăn rau muống xào thịt bò.
– Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm, bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
– Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.
– Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.