Bị bong gân cổ tay, cổ chân: Phải làm sao?

Bong gân là hiện tượng xảy ra khi các dây chằng bị căng giãn hoặc rách do chấn thương. Bong gân ở cổ chân là trường hợp phổ biến nhất. Khi bị bong gân, người bệnh cần xử lý đúng cách để nhanh chóng phục hồi và tránh những hậu quả không mong muốn.

Dấu hiệu khi bị bong gân ở cổ chân, cổ tay

Theo các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Bong gân có thể được phân loại theo 3 cấp độ:

• Cấp độ 1 – Nhẹ: Dây chằng chỉ bị giãn nhẹ.
  • Cấp độ 2 – Nặng: Dây chằng bị rách một phần.
  • Cấp độ 3 – Rất nặng: Dây chằng bị đứt hoàn toàn.

Để phân biệt bong gân với gãy xương và có cách xử lý đúng đắn, cần nhận biết các dấu hiệu bong gân, bao gồm:

• Đau nhói ở vùng khớp bị tổn thương: Vùng bị bong gân sẽ cảm thấy đau nhói, đặc biệt khi cử động hoặc di chuyển. Sau đó, khớp có thể trở nên cứng và tạm thời không còn đau. Tuy nhiên, khoảng một giờ sau, cơn đau nhức sẽ quay trở lại kèm theo sưng và bầm tím do chảy máu bên trong và rối loạn vận mạch.
  • Khó khăn trong việc đi lại hoặc cử động: Nếu bong gân xảy ra ở cổ chân, cổ tay, bàn chân hoặc bàn tay, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển và cử động các bộ phận này.

Hầu hết các trường hợp bong gân cần được chụp X-quang để loại trừ khả năng gãy xương và siêu âm để đánh giá mức độ tổn thương của các dây chằng.

Cách xử trí khi bị bong gân ở cổ chân, cổ tay

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Cách xử trí khi bị bong gân ở cổ chân và cổ tay như sau

• Băng ép vùng khớp bị bong gân: Dùng băng vải hoặc băng thun để cố định khớp bị bong gân. Cách này sẽ giảm đau, giảm sưng, và nâng đỡ vùng khớp bị tổn thương.
  • Chườm lạnh: Chườm lạnh để làm dịu cơn đau và co mạch, giúp giảm sưng. Có thể chườm từ 4 đến 8 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15-20 phút. Chú ý không để túi đá ở một vị trí quá lâu để tránh gây tổn thương phần mềm.
  • Kê cao vùng khớp bị tổn thương: Nâng cao vùng khớp bị tổn thương để giúp giảm sưng và bầm tím.
  • Hạn chế tì đè lên chỗ bị bong gân: Tránh tì đè lên cổ tay hoặc cổ chân bị bong gân. Nếu cần di chuyển hoặc cử động, người bệnh có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ.
  • Sử dụng ethyl clorua: Nếu bong gân do chơi thể thao, có thể xịt ethyl clorua vào chỗ bị bong gân để làm lạnh tại chỗ và giảm đau.

Trên đây là cách xử trí khi bị bong gân nhẹ, dây chằng chỉ bị giãn hoặc không đứt hoàn toàn. Sau khi hết đau, người bệnh nên tập vận động khớp một cách nhẹ nhàng để máu lưu thông.

Đối với những trường hợp bong gân nặng, người bệnh cần gọi sự trợ giúp từ y tế để được mang nẹp hỗ trợ hoặc băng bột và bất động khớp trong khoảng 4-6 tuần. Sau đó, người bệnh có thể bắt đầu tập vận động lại với các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Những lưu ý xử trí khi bị bong gân

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Bong gân là tổn thương thường gặp, nhưng hầu hết người bệnh thường chủ quan và không biết cách xử trí đúng, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số lưu ý trong xử trí khi bị bong gân:

• Không dùng rượu, cao xoa bóp hoặc chườm nóng: Tránh sử dụng các phương pháp này vì chúng có thể gây chảy máu bên trong nhiều hơn.
  • Không tiêm thuốc vào chỗ bị bong gân: Tránh tiêm bất kỳ loại thuốc nào vào vùng tổn thương để không làm giãn mạch, sưng, và bầm tím nhiều hơn.
  • Không băng quá chặt: Tránh băng quá chặt vùng bị bong gân vì có thể gây đau nhức và bầm tím.

Bong gân là một trong những tổn thương thường gặp và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không xử trí đúng cách. Người bệnh nên đi khám khi có các triệu chứng nặng như đã nêu hoặc khi các triệu chứng nhẹ nhưng kéo dài, để bác sĩ có thể xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại.