Rôm sảy: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Rôm sảy, hay còn gọi là phát ban nhiệt (Miliaria), là tình trạng thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Mặc dù rôm sảy thường không gây đau đớn, nhưng có thể gây ngứa và khó chịu. Cảm giác châm chích kéo dài cũng có thể làm phiền người mắc. Rôm sảy biểu hiện dưới dạng các mụn nước nhỏ, có thể đau khi chạm vào.

Tổng quan bệnh Rôm sảy

Theo các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCMRôm sảy thường không nguy hiểm và có thể tự khỏi khi thời tiết mát mẻ mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, việc chăm sóc không đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như khác như viêm nang lông hoặc nổi nhọt. Trong những trường hợp nghiêm trọng, rôm sảy nhiễm trùng cần được điều trị y tế. Do đó, cách tốt nhất để giảm triệu chứng là làm mát da và hạn chế đổ mồ hôi.

Thông thường Rôm mụn nước xảy ra ở trẻ em vào mùa hè nóng nhưng người lớn cũng có thể ảnh hưởng. Rôm sảy xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc, khiến mồ hôi bị giữ lại dưới da.

Nguyên nhân bệnh Rôm sảy

Một số yếu tố chính gây ra tắc nghẽn ống dẫn mồ hôi bao gồm:

Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn mồ hôi chưa phát triển đầy đủ, dễ vỡ hơn và giữ mồ hôi dưới da. Phát ban nhiệt thường xuất hiện trong tuần đầu đời, nhất là khi trẻ được sưởi ấm quá mức, mặc quần áo quá ấm hoặc bị sốt.

• Thời tiết nóng ẩm dễ gây phát ban nhiệt.
  • Tập thể dục cường độ cao hoặc làm việc chăm chỉ khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, dẫn đến phát ban nhiệt.
  • Mặc quần áo quá ấm hoặc ngủ dưới chăn điện có thể gây phát ban nhiệt.
  • Người phải nằm trên giường lâu, đặc biệt khi bị sốt, cũng dễ bị phát ban nhiệt.

Triệu chứng bệnh Rôm sảy

Người lớn thường bị phát ban nhiệt ở các nếp gấp da và những chỗ quần áo cọ xát. Ở trẻ sơ sinh, phát ban chủ yếu xuất hiện trên cổ, vai và ngực, nhưng cũng có thể thấy ở nách, nếp gấp khuỷu tay và háng.

Các loại phát ban nhiệt

Các loại miliaria được phân loại dựa trên sự sâu của các ống dẫn mồ hôi bị tắc và có các dấu hiệu và triệu chứng đặc biệt cho từng loại.

• Miliaria crystallina, loại nhẹ nhất, ảnh hưởng đến các ống dẫn mồ hôi ở lớp biểu bì của da. Nó thể hiện bằng các mụn nước và vết sưng chứa nước trong suốt, dễ vỡ.
  • Miliaria rubra, còn được gọi là nhiệt gai, xảy ra ở sâu hơn trong da, với các dấu hiệu như vết sưng đỏ và ngứa hoặc cảm giác châm chích trong khu vực bị ảnh hưởng.
  • Miliaria pustulosa xảy ra khi các túi chứa nước của miliaria rubra bị viêm và có mủ.
  • Miliaria profunda, loại ít phổ biến hơn, ảnh hưởng đến lớp hạ bì của da. Mồ hôi bị giữ lại trong da, tạo ra các vết thương cứng có màu sắc giống như da ngỗng.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Phát ban do nhiệt thường lành lại bằng cách làm mát da và tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt. Cần liên hệ bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài hơn vài ngày, phát ban trở nên xấu đi, hoặc xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng như:

• Đau, sưng, đỏ hoặc ấm xung quanh khu vực rôm sảy
  • Mủ chảy ra từ các tổn thương
  • Xảy ra Hạch bạch huyết ở nách, cổ, háng
  • Sốt hoặc ớn lạnh

Phòng ngừa bệnh Rôm sảy

• Nên mặc quần áo mềm, nhẹ để giảm thiểu phát ban nhiệt. Mùa đông  trẻ nên ăn mặc ấm áp như người lớn.
  • Tránh sử dụng quần áo quá bó sát để không gây kích ứng da.
  • Khi thời tiết nóng, nên ở trong bóng râm hoặc trong nhà có điều hòa hoặc sử dụng quạt để lưu thông không khí.
  • Đảm bảo khu vực ngủ mát mẻ và thông thoáng để giúp giảm nhiệt độ da.

Biện pháp điều trị bệnh Rôm sảy

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Các trường hợp phát ban nhiệt nghiêm trọng có thể cần sử dụng thuốc mỡ để giảm sự khó chịu và ngăn ngừa các biến chứng. Các phương pháp điều trị tại chỗ có thể gồm:

• Calamine lotion để làm dịu ngứa.
  • Lanolin cream thể giúp ngăn chặn tắc nghẽn ống dẫn
  • Steroid tại chỗ trong những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp giúp lành và làm giảm sự khó chịu của phát ban nhiệt bao gồm:

• Trong thời tiết nóng, mặc quần áo rộng rãi, nhẹ và hút ẩm.
  • Ưu tiên ở trong các tòa nhà có máy lạnh khi thời tiết nóng.
  • Tắm hoặc tắm với nước mát và xà phòng không gây khô da, sau đó để da tự khô thay vì lau khô bằng khăn tắm.
  • Dùng Calamine lotion hoặc bao bì mát để làm dịu da ngứa và kích ứng.
  • Không nên sử dụng các loại kem và thuốc mỡ có chứa dầu mỏ hoặc dầu khoáng vì có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông