Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cảnh báo nguy cơ gây ung thư gan do sử dụng thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố, sở thích của nhiều người vì giá thành rẻ, lại tiện lợi. Nhưng nó cũng là một trong những nguy cơ gây ung thư gan cao mọi người cần lưu ý.

Cảnh báo nguy cơ gây ung thư gan do sử dụng thức ăn đường phố

Dược sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ , nhiều người đã mua món ăn đường phố  dùng cho cả gia đình. Không phải tất cả, nhưng nhiều người bán thức ăn đường phố thường thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Họ mua những thực phẩm rẻ, còn tồn dư nhiều hóa chất độc hại nấm mốc về chế biến và mang bán. Một số người sử dụng nội tạng thối, khoai tây mọc mầm, đậu phộng, gạo mốc, dùng hóa chất phẩm màu phù phép, sau đó chế biến thơm ngon để đem bán.

Ăn phải những thực phẩm này người dùng sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan. Khoai tây mọc mầm, tinh bột chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha, gây ngộ độc. Đậu phộng, gạo nấm mốc có chứa chất gạo nấm mốc chứa aflatoxin.

Ngoài ra, người bán hay dùng các túi nylon, hộp nhựa từ rác thải tái chế cũng gây độc hại cho người dùng. Sau đây là tổng hợp những món ăn có nguy cơ gây ung thư cao được dược sỹ Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Cở Sở TPHCM khuyến cáo người sử dụng cần hạn chế .

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ

Bắp rang ở lò vi sóng mà bạn thường ăn ở các quán ăn vỉa hè chứa các chất gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy. Những chiếc túi giấy, hộp giấy đựng bắp rang chứa chất axit hóa học. Người ta dùng hóa chất diaxetine để tạo hương vị bơ nhân tạo, gây tổn thương gan, ung thư phổi.

Khoai tây chiên

Khoai tây là thực phẩm giàu axit amin, ataragin… và một số loại đường như glucozo, khi hai loại này được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrailamit- chất gây ung thư gan cao, với lượng chất độc đáng kinh hãi, có tác dụng phụ không chỉ lên não mà còn ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản.

Dầu mỡ qua nhiều lần sử dụng

Dầu mỡ đã qua sử dụng

Dầu mỡ ở các quán vỉa hè đều là những dầu mỡ biến chất, nấu lại nhiều lần và không đảm bảo sức khỏe. Khi các chất có trong dầu thực vật hay mỡ động vật đã bị biến đổi thành những chất khác độc hại hơn rất nhiều, làm cho các protein trong cơ thể bị biến dị, dần dần tự chuyển hóa thành các tế bào ung thư giai đoạn đầu tiên. Chúng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn đặc biệt là gan và hệ tiêu hóa.

Dưa muối

Dưa muối chứa một lượng lớn các chất ritroxamin gây ung thư gan. Bạn nên hạn chế ăn các loại dưa, củ quả muối càng ít càng tốt để đảm bảo sức khỏe.

Đậu phụ, mắm tôm

Đây là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là sinh viên và dân văn phòng, nhưng ít ai biết được món ăn này có thể gây nên ung thư. Đậu phụ giòn tan thường được rán ở nhiệt độ 245 độ C. Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ C sẽ khiến các chất tốt chuyển hóa thành những chất gây độc hại cho cơ thể như acrailamit.

Đậu phụ mắm tôm

Nước có gas soda

Là một trong những loại thực phẩm được dùng phổ biến trong các gia đình với đối tượng người dùng từ già đến trẻ, nam và nữ nhưng ít ai biết rằng các loại nước uống có gas nằm trong nhóm thực phẩm gây ung thư gan có mức độ nguy hiểm hàng đầu.

Bởi lẽ, thành phần chính của những loại nước uống này là soda, một chất carbonat có tác dụng làm axit hóa cơ thể và góp phần nuôi dưỡng các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, với các chất tạo màu thực phẩm có trong nước uống có gas như các chất màu giống Caramen và chất 4-Methyllimidazole – chất dẫn của nó, là những chất góp phần quan trọng vào việc hình thành ung thư trong cơ thể.

Nguồn bacsy.edu.vn