Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà ớt có thể đem lại cho cơ thể

Ớt là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực, được sử dụng để kích thích vị giác và tăng cường hương vị của các món ăn. Không những thế, ớt còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao nhiều người ưa chuộng ớt trong bữa ăn hàng ngày.

Ớt là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực
Ớt là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực

Ớt có chứa những loại vitamin nào?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, có nhiều chứng minh khoa học cho thấy quả ớt chứa rất nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe, như là:

  • Ớt chứa một lượng đáng kể vitamin C, giúp đẩy lùi quá trình oxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và làm lành vết thương.
  • Mỗi quả ớt đều có hàm lượng vitamin B6, một loại dinh dưỡng cần thiết để tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
  • Vitamin K1 (phylloquinone) là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp điều chỉnh quá trình đông máu và đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của thận và hệ xương.
  • Beta-carotene là một chất dinh dưỡng có nồng độ cao trong ớt đỏ, được chuyển hóa thành vitamin A khi tiếp xúc với cơ thể.
  • Các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác cũng có mặt trong ớt, bao gồm vitamin E, vitamin B6 và một số khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, như kali và đồng.

Ớt có lợi cho sức khỏe hơn bạn nghĩ

Nếu như được sử dụng với một liều lượng hợp lý thì ớt sẽ có tác động rất tích cực đến sức khỏe, cụ thể như:

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả ớt có khả năng giúp phòng tránh bệnh ung thư nhờ vào chứa capsaicin – một chất được xem như một phương thuốc tự nhiên. Capcaicin có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của mầm mống bệnh ung thư.

Ngăn ngừa tiểu đường

Theo nghiên cứu, việc ăn quả ớt thường xuyên có thể giúp kiểm soát tốt nồng độ insulin trong máu. Điều này rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Khi ăn ớt, capsaicin có trong quả ớt sẽ giảm đường trong máu tới 60% so với những người không ăn quả ớt. Việc sử dụng ớt trong chế độ ăn có thể là một giải pháp tự nhiên hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Giúp giảm đau

Giảng viên Cao đẳng Dược cũng cho biết, quả ớt chứa capsaicin, một chất có tác dụng kích thích và giảm đau rất hiệu quả. Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Capsaicin thường được sử dụng để giảm đau sau phẫu thuật, đau ngoài da, đau xương khớp, đau răng, đau miệng,…

Làm đẹp da

Ớt có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của da
Ớt có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của da

Theo như những thông tin được chia sẻ về ớt và thành phần dinh dưỡng của nó, ta có thể thấy rằng quả ớt có hàm lượng vitamin A và C đáng kể, điều này giúp ớt có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và giúp làm chậm quá trình lão hóa của da.

Tăng cường miễn dịch

Thành phần chống oxy hóa và beta-carotene trong quả ớt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa được bệnh cảm lạnh và cúm khi thời tiết thay đổi.

Cải thiện tuần hoàn máu

Thói quen ít vận động và ăn nhiều mỡ có thể gây tắc nghẽn trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn ớt có thể giúp giải độc và làm sạch các mạch máu, giúp giảm cholesterol.

Tốt cho thai phụ và thai nhi

Quả ớt không chỉ chứa axit folic giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh và tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu, mà còn có một số gia vị cay trong đó có thể giúp thẩm thấu vào dịch ối, giúp phát triển khả năng nếm của thai nhi và đa dạng hóa khẩu vị của trẻ sau này.

Ớt có thể gây hại cho ai?

Mặc dù ớt có những lợi ích không thể bỏ qua đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên thường xuyên ăn ớt. Những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn ớt để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe:

  • Người bị trĩ: ăn quá nhiều ớt có thể làm tăng đau và xuất huyết búi trĩ do tính chất cay nóng của ớt.
  • Người bị nhiệt miệng: ăn nhiều ớt có thể gây lở loét miệng và làm tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người bị bệnh dạ dày: ớt có tính cay không tốt cho men tiêu hóa của dạ dày và gây khó tiêu, làm tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người bị đau mắt đỏ: nên hạn chế ăn ớt để tránh tình trạng nóng trong và bốc hỏa, gây ra tình trạng nặng và kéo dài thời gian hồi phục.

Trên đây là những tác động của ớt đối với cơ thể con người được chia sẻ từ Bác sĩ. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích đối với độc giả.