Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ người bị bệnh trĩ nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào?

Bệnh trĩ là một căn bệnh gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến cả công việc và cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, khi mắc bệnh trĩ, cần phải hạn chế ăn những thức ăn gì và tuân thủ các quy định về chế độ ăn uống để giúp bệnh giảm triệu chứng nhanh chóng.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bệnh trĩ là hiện tượng tĩnh mạch sưng phồng lên, có thể xảy ra ở một hoặc nhiều tĩnh mạch. Trên thực tế, bệnh trĩ có thể được chia thành hai loại chính: trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội thường nằm ở dưới trực tràng và phần trên của hậu môn, trong khi trĩ ngoại thường nằm tại vị trí ở bên ngoài hậu môn. Bệnh trĩ thường phát triển ở những người ít vận động hoặc ngồi lâu, đặc biệt là những người làm việc văn phòng.

Người bệnh trĩ nên ăn những thực phẩm nào?

  • Thức ăn có chứa nhiều chất xơ

Chất xơ trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nước trong ruột, giúp phân dễ dàng di chuyển và đẩy ra ngoài. Một số thực phẩm giàu chất xơ có thể bao gồm: rau xanh, măng, chuối, ngũ cốc, súp lơ, cam và quýt.

  • Uống nhiều nước

Để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, bệnh nhân nên tăng cường uống nước, có thể là nước suối, nước canh, nước ép trái cây, sinh tố… Uống nước giúp làm mềm phân và thành phần vitamin trong nước trái cây giúp tăng độ đề kháng của cơ thể.

  • Thực phẩm có chứa nhiều chất sắt

Để bù đắp lượng máu đã mất, những người bị bệnh trĩ cần bổ sung thực phẩm giàu sắt. Một số thực phẩm có chứa nhiều sắt bao gồm: gan động vật, thịt bò, hạt mè đen, bông cải xanh…

  • Các loại dầu

Việc bổ sung dầu trái cây giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ví dụ, bệnh nhân có thể thêm một ít dầu oliu hoặc dầu táo vào món rau trộn hoặc nhỏ vài giọt dầu cá vào tô canh nóng để tăng cường hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Những loại thực phẩm mà người bệnh trĩ nên hạn chế

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội, Những người mắc bệnh trĩ nên tránh hoặc hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm có chứa muối, các loại gia vị cay, nóng, cà phê, mù tạt… có thể làm tăng nhiệt độ và gây đau rát hậu môn.
  • Nên tránh uống nước có ga vì nó có thể gây áp lực lên ruột.
  • Không nên uống quá nhiều bia, rượu vì chúng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ngứa hậu môn.
  • Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm chiên xào.

Bên cạnh chế độ ăn uống kiêng kị, người bệnh trĩ cần kết hợp với việc tập thể dục thể thao đều đặn. Nếu làm việc trong môi trường văn phòng, nên tập thói quen thường xuyên đứng dậy và ngồi xuống, không ngồi lâu ở cùng một tư thế. Để tránh quên uống nước, nên để sẵn chai nước trên bàn làm việc và uống nước sau mỗi 30 phút làm việc.

Nếu tình trạng bệnh trĩ không được cải thiện và có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên đến thăm bác sĩ tư vấn sức khỏe để được kiểm tra lại và đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp hơn.