Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chia sẻ phương pháp ăn uống lành để “thoát” khỏi bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra viêm gan, xơ gan, thậm chí nếu bị nặng sẽ bị ung thư gan nếu không được chữa trị trong suốt thời gian dài. Vậy khi chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ chúng ta cần duy trì lối sống như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích tụ quá nhiều chất béo ở mô gan và bị viêm. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu căn bản là không có hại, tuy nhiên triệu trứng viêm gan kéo dài có thể dẫn tới xơ gan và làm giảm chức năng của gan. Gan nhiễm mỡ không lây nhiễm từ người này sang người khác và cũng không di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn, nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể kể đến như:

Đồ uống có cồn: Nguyên nhân phổ biến nhất của gan nhiễm mỡ là uống quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn. Bên cạnh đó chúng còn làm giảm hiệu quả điều trị bệnh của các loại thuốc.

Béo phì: Nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ ở người béo phì cao gấp nhiều lần người có trọng lượng bình thường. Cơ thể của người béo phì thường xuyên cung cấp chất béo vượt ngưỡng cơ thể hấp thu nên gây ra hiện tượng tích tụ mỡ trong gan.

Mỡ máu cao: Lipid trong máu đi qua gan quá nhiều thì hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, nếu vượt quá khả năng chuyển hoá của gan sẽ làm mỡ trong máu tồn đọng trong gan sinh ra gan nhiễm mỡ.

Tiểu đường: Bệnh tiểu đường bản chất là rối loạn chuyển hoá gluco, đường huyết cao sẽ tạo thành một lớp bao phủ khiến gan mất đi chức năng chuyển hoá cholesterol dẫn tới tình trạng tích tụ nhiều cholesterol gây ra gan nhiễm mỡ.

Sút cân quá nhanh: Sút cân quá nhanh khiến cơ thể không tổng hợp được apolipoprotein làm cho triglyceride tích tụ trong gan, lâu ngày sẽ gây thừa mỡ trong gan.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc điều trị mỡ máu, lao phổi có thể có tác dụng phụ gây tổn thương gan, làm gan nhiễm mỡ.

Những phương pháp ăn uống lành để “thoát” khỏi bệnh gan nhiễm mỡ

Bổ sung thực phẩm

Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin D trong chế độ ăn kiêng. Thực tế, cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi chúng ta ở ngoài nắng và cơ thể cũng có thể có nó trong một số sản phẩm sữa, vì thế những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể sử dụng các loại sữa, tuy nhiên nên chọn sữa ít béo vì chúng có ít chất béo bão hòa.

Mức độ Kali thấp có thể liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Kali thường có trong các loài cá như cá hồi và cá mòi. Nó cũng có trong rau bao gồm bông cải xanh, đậu Hà Lan, khoai lang và các loại trái cây như chuối, kiwi và quả mơ. Thực phẩm từ sữa, như sữa và sữa chua cũng có nhiều kali.

Giảm cân

Chỉ giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng có thể làm giảm chất béo trong gan. Theo đó, việc giảm từ 7% đến 10% trọng lượng cơ thể sẽ giảm viêm và tỷ lệ tổn thương cho các tế bào gan. Tuy nhiên, việc giảm cân nhanh chóng cũng có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe hoặc là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác. Vì thế nếu giảm cân bạn cần cân nhắc và nhờ sự tư vấn từ bác sĩ.

Tập thể dục cho gan khỏe mạnh

Tập thể dục nhịp điệu có thể cắt giảm lượng chất béo trong gan. Tập luyện nặng cũng có thể làm giảm viêm. Các bài tập rèn luyện sức đề kháng hoặc sức mạnh, như nâng tạ, cũng có thể cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Đặt mục tiêu tập thể dục nhịp điệu từ trung bình đến cao từ 30 đến 60 phút trở lên trong ít nhất 5 ngày một tuần và luyện tập sức mạnh từ trung bình đến cao cấp 3 ngày một tuần.

Tránh uống rượu

Lời khuyên từ chuyên gia Cao đẳng Y Dược Tp. HCM, bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên uống rượu bia nếu bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Thực tế việc uống rượu làm ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến gan. Nếu bạn bị NAFLD, thỉnh thoảng bạn có thể uống một lần, nhưng không nhiều hơn mọi tháng.

Bổ sung cho sức khỏe gan bằng các chất chống oxy hóa

Các tế bào bị hư hại khi các chất dinh dưỡng không được phá vỡ đúng cách. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan. Nhưng các hợp chất được gọi là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi vấn đề này. Chất oxy hóa có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà phê, trà xanh, tỏi sống, trái cây, đặc biệt là quả mọng, rau, Vitamin E. Dầu có nguồn gốc thực vật lỏng với chất béo không bão hòa đơn, như dầu ô liu hoặc dầu canola.