1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Bác sỹ chia sẻ cách phòng ngừa bệnh hô hấp khi chuyển mùa

Khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, và các yếu tố môi trường. Đây là thời điểm lý tưởng cho các bệnh hô hấp phát triển, như cảm lạnh, viêm phổi, viêm xoang, và viêm phế quản.

Bác sỹ chia sẻ cách phòng ngừa bệnh hô hấp khi chuyển mùa

Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa bệnh hô hấp hiệu quả mà bác sĩ khuyên mọi người nên thực hiện trong mùa này.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn. Hãy bổ sung vào chế độ ăn uống các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, và dâu tây. Vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc các thực phẩm như cá hồi, sữa, và trứng cũng rất cần thiết. Ngoài ra, việc duy trì lối sống lành mạnh với giấc ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng, và vận động thường xuyên cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

2. Giữ ấm cơ thể

Trong thời điểm giao mùa, nhiệt độ thường dao động và có thể giảm nhanh vào buổi sáng và tối. Việc giữ ấm cho cơ thể bằng cách mặc thêm áo ấm, quàng khăn, và đội mũ là rất quan trọng để tránh bị cảm lạnh. Đặc biệt, vùng cổ và ngực là nơi dễ bị tổn thương, nên cần chú ý giữ ấm tốt.

3. Vệ sinh cá nhân đúng cách

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Vệ sinh tay thường xuyên là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và virus. Hãy rửa tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi chạm vào các bề mặt công cộng, trước khi ăn, và sau khi hắt hơi hoặc ho. Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa cồn để làm sạch tay. Ngoài ra, hãy tránh chạm vào mặt, mũi, và miệng khi chưa rửa tay để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

4. Sử dụng khẩu trang khi ra ngoài

Việc đeo khẩu trang có thể giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với virus và vi khuẩn trong không khí. Đặc biệt, nếu bạn phải di chuyển đến những nơi đông người hoặc tiếp xúc gần với người có triệu chứng bệnh, việc đeo khẩu trang là biện pháp bảo vệ quan trọng. Đừng quên thay khẩu trang thường xuyên và giặt sạch nếu sử dụng khẩu trang vải.

5. Giữ vệ sinh môi trường sống

Hãy thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt trong nhà như tay nắm cửa, bàn, và các thiết bị điện tử. Việc mở cửa sổ thường xuyên để thông gió giúp giảm thiểu sự tích tụ của vi khuẩn và virus trong không gian sống. Ngoài ra, bạn nên duy trì độ ẩm trong phòng từ 40-60% để ngăn ngừa việc khô mũi, một nguyên nhân gây viêm nhiễm hô hấp.

6. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh

Khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh hô hấp, hãy nghỉ ngơi ở nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, bạn nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Đặc biệt, tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ, người cao tuổi, và những người có hệ miễn dịch yếu vì họ dễ bị ảnh hưởng hơn.

Bệnh hô hấp khi chuyển mùa có thể xảy ra với trẻ nhỏ

7. Tiêm phòng đầy đủ

Bac sỹ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Các bệnh hô hấp như cúm và viêm phổi có thể được phòng ngừa thông qua việc tiêm phòng. Tiêm vaccine cúm hàng năm là biện pháp bảo vệ quan trọng, đặc biệt với người cao tuổi và những người có bệnh lý nền. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết về các loại vaccine phù hợp và lịch tiêm phòng cụ thể.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt trong mùa giao mùa khi cơ thể dễ mắc các bệnh hô hấp. Việc thực hiện những biện pháp đơn giản như giữ ấm, tăng cường miễn dịch, và vệ sinh cá nhân là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Đừng quên theo dõi tình trạng sức khỏe và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào để được điều trị kịp thời.

Nguồn https://bacsy.edu.vn