Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Whey protein: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Whey protein là một trong những loại protein chính có trong các sản phẩm từ sữa. Đây là sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình sản xuất phô mai và đóng vai trò cung cấp một lượng lớn các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Whey protein là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Whey protein là phần chất lỏng của sữa được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, trong đó thành phần whey chứa hai loại protein chính: casein (chiếm 80%) và whey (chiếm 20%).

Khi làm phô mai, phần chất béo trong sữa đông lại và whey được tách ra dưới dạng một sản phẩm phụ. Nếu bạn từng mở hộp sữa chua và thấy lớp chất lỏng trên bề mặt, đó chính là whey.

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, whey tiếp tục qua nhiều bước xử lý để trở thành whey protein – một loại bột dùng để pha đồ uống, làm bữa ăn thay thế hoặc thanh protein.

Vì Whey protein không có mùi vị tự nhiên, các nhà sản xuất thường thêm hương liệu như socola, vani và dâu tây, ba hương vị phổ biến nhất.

Người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ danh sách thành phần trước khi sử dụng whey protein, vì một số sản phẩm có thể bao gồm các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như đường tinh luyện.

Tác dụng của whey protein

Luyện tập thể chất

Một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng whey protein kết hợp với kế hoạch luyện tập sức mạnh có thể giúp tăng cân và cải thiện sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, có các nghiên cứu khác lại cho thấy việc bổ sung này không mang lại hiệu quả tương tự. Mặc dù vậy, điều rõ ràng là whey protein có thể giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện ở cường độ cao.

Tăng cân

Whey protein có thể hỗ trợ tăng cân cho những người gặp khó khăn trong việc tăng và duy trì cân nặng, như người cao tuổi hoặc người mắc HIV/AIDS.

Làm lành vết thương

Whey protein đã được chứng minh có lợi cho việc phục hồi của những người bị bỏng hoặc những người có vết thương mãn tính.

Dị ứng

Sữa thủy phân chứa protein đã được chia nhỏ hơn so với sữa công thức thông thường và sữa đậu nành. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh sử dụng whey protein trong sữa thủy phân có nguy cơ phát triển viêm da dị ứng (eczema) thấp hơn so với trẻ sử dụng sữa công thức. Ngoài ra, sữa này còn giúp giảm nguy cơ phản ứng dị ứng ở những trẻ có cơ địa dị ứng.

 Lượng dùng whey protein bao nhiêu là đủ?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Vì chất lượng và thành phần hoạt tính của whey protein có thể thay đổi tùy theo từng nhà sản xuất, nên các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được liều lượng tiêu chuẩn cụ thể cho từng nhóm đối tượng như độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giới tính.

Hiện tại các chuyên gia đã đưa ra một số khuyến cáo như sau:

  • Để phòng và điều trị giảm cân ở những người mắc HIV/AIDS, liều lượng whey protein khuyến nghị là từ 8,4 đến 84 gram mỗi ngày hoặc 2,4 gram/kg mỗi ngày với protein giàu calo, hoặc từ 42 đến 84 gram mỗi ngày với protein giàu glutamine.
  • Đối với bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến thể mảng (Plaque Psoriasis), liều lượng khuyến nghị là 5 gram whey protein mỗi ngày.

Tác hại của whey protein

Khi sử dụng đúng liều lượng, whey protein được coi là an toàn cho người dùng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng whey protein có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, nhưng dữ liệu về tác dụng phụ của việc sử dụng liều cao whey protein kết hợp với thực phẩm và các chất bổ sung vẫn còn hạn chế. Vì vậy, chưa có nghiên cứu nào đánh giá toàn diện về những tác hại tiềm ẩn của whey protein. Đặc biệt, nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các sản phẩm từ sữa, không nên sử dụng whey protein.