Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm niêm mạc dạ dày là gì? Người bệnh nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Đối với bệnh nhân bị viêm niêm mạc dạ dày, việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh. Nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn. Vậy bệnh nhân bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn gì? Cùng giải đáp thắc mắc quan trọng này trong bài viết dưới đây.

Viêm niêm mạc dạ dày là gì?

Theo bác sĩ, giảng viên Tạ Quốc Trung hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, cấu tạo giải phẫu dạ dày bao gồm 5 lớp, lớp trong cùng được gọi là niêm mạc dạ dày. Vai trò của bộ phận này là giúp tiết dịch bảo vệ dạ dày và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Khi niêm mạc dạ dày bi viêm nhiễm, nhiễm trùng sẽ gây bệnh cho dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Viêm niêm mạc dạ dày thường chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn cấp tính: Xảy ra khi người bệnh gặp phải những triệu chứng như chướng bụng, buồn nôn, miệng đắng, đau bụng… Ở giai đoạn này, việc điều trị sẽ dễ dàng và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng của dạ dày.

Giai đoạn mãn tính: Là giai đoạn tiến triển nặng hơn và bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu không sớm điều trị, bệnh sẽ dẫn đến tình trạng nặng hơn, diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày.

Người bệnh bị viêm mạc dạ dày nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Niêm mạc mà lớp trong cùng của dạ dày, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ dạ dày nhờ chất nhầy. Bên cạnh đó, niêm mạc dạ dày còn có nhiệm vụ tiêu hóa, nội tiết,… Do một số nguyên nhân mà niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm nhiễm – viêm niêm mạc dạ dày. Triệu chứng điển hình là đau thượng vị, chướng bụng, buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua,…

Theo bác sĩ tư vấn sức khỏe Minh Tâm, người bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn trái cây, thực phẩm có hàm lượng acid cao, cay nóng, nhiều đường, nhiều dầu mỡ, đông lạnh, tươi sống.

Thực phẩm, trái cây có hàm lượng acid cao không tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày

Thực phẩm hoặc trái cây có hàm lượng acid cao không tốt cho người bị viêm nêm mạc dạ dày. Bởi vì, acid dạ dày dư thừa kết hợp với hàm lượng acid trong đồ ăn sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng (ổ viêm lan rộng). Những thực phẩm có hàm lượng acid cao mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh là: Dưa cải, kim chi, cà chua, giấm, cam, me, sấu.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có hại cho niêm mạc dạ dày

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, tăng nguy cơ bị táo bón hoặc tiêu chảy. Chất béo động vật còn có ảnh hưởng xấu đến dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Theo đó, người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng khó chịu như trào ngược, đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua,… Ngoài ra, dung nạp thực phẩm nhiều dầu mỡ thường xuyên còn có nguy cơ béo phì. Chính vì vậy, người bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng:Bơ, phô mai, xúc xích, khoai tây/khoai lang chiên, gà kfc, mỡ động vật,…

Gia vị, thực phẩm cay nóng không tốt cho niêm mạc dạ dày

Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn đồ cay nóng. Nguyên nhân là đồ cay nóng có thể làm gia tăng lượng acid dạ dày. Thực tế, thói quen tiêu thụ đồ cay nóng thường xuyên khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích và tình trạng viêm trở nên trầm trọng. Những loại gia vị, thực phẩm cay nóng mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh là: Kim chi, mì cay, hạt tiêu, ớt, mù tạt.

Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh thực phẩm cứng, khó tiêu hóa

Nếu chưa biết viêm niêm mạc dạ dày kiêng ăn gì thì thực phẩm cứng, khó tiêu hóa là gợi ý dành cho bạn. Dung nạp những thực phẩm này sẽ tăng áp lực cho dạ dày và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Thực phẩm khó tiêu hóa mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh: Bim bim, lạc rang, đậu tương, socola, bánh quy, hành muối,…

Tránh thực phẩm nhiều đường

Theo ông  Đức Long – giảng viên ngành Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Không chỉ riêng người bị viêm niêm mạc dạ dày, người bình thường cũng nên kiêng thực phẩm giàu đường. Thực phẩm nhiều đường gây áp lực cho dạ dày, cản trở sự hấp thu dưỡng chất, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cân mất kiểm soát. Thực phẩm có hàm lượng đường cao mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh gồm: Kẹo, bánh quy, bánh rán, sữa đặc, xốt spaghetti, socola,…

Thực phẩm đông lạnh, tươi sống có hại cho niêm mạc dạ dày

Thực phẩm đông lạnh, tươi sống là “khắc tinh” của bệnh viêm niêm mạc dạ dày. Bởi vì, những loại thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn có hại, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tổn thương niêm mạc thậm chí là ung thư dạ dày. Người bệnh nên chế biến những thực phẩm đó thành món luộc, hấp. Dưới đây là những loại thực phẩm đông lạnh và tươi sống mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh: Rau sống, sushi, gỏi hải sản, trứng sống, các loại thịt đông lạnh,…