Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Quả táo đỏ – thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Táo đỏ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có rất nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Các thành phần hoạt chất này bao gồm phenolic, flavonoid, axit triterpenic, vitamin C và polysaccharide. Đặc biệt, táo đỏ còn cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ, đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và duy trì sức khỏe con người.

Táo đỏ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng
Táo đỏ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng

Tăng cường chức năng não

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, táo đỏ đã được sử dụng trong lĩnh vực y học để giải quyết các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và chức năng não. Chất saponin có trong táo đỏ có khả năng làm giảm căng thẳng và lo âu một cách hiệu quả, đồng thời cải thiện trí nhớ và bảo vệ tế bào não. Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng chiết xuất táo đỏ có thể tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ. Do đó, uống một tách trà táo đỏ trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện giấc ngủ một cách tự nhiên và không gây tác dụng phụ. Vì vậy, táo đỏ là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giúp cải thiện giấc ngủ và chức năng não của con người.

Ngừa bệnh Alzheimer

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng nước ép táo đỏ có thể giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer). Nhà khoa học đã tiến hành một số nghiên cứu trên loài chuột và đặt chế độ ăn dựa trên táo. Kết quả cho thấy, chuột đã có sự cải thiện rõ rệt về khả năng nhớ và thông minh. Nếu muốn sử dụng táo đỏ để cải thiện trí nhớ, nên ăn cả vỏ táo để đạt hiệu quả cao nhất. Vỏ táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ và có thể giúp ngăn ngừa độc tố gây hại cho não bộ.

Tăng cường hệ miễn dịch và ngừa ung thư

Táo đỏ là một nguồn giàu các phenolic, giúp tăng cường hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa này làm giảm số lượng tế bào gốc tự do và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng táo đỏ có tác dụng chống viêm, giúp hạn chế sự phát triển của ung thư vú, ung thư ruột kết và ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa các vitamin A, B, C và magiê, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân xấu. Oxy hóa không phải là yếu tố duy nhất để ngăn ngừa ung thư, nhưng kết hợp với các dưỡng chất khác, táo đỏ là một trong những loại trái cây có tác dụng bảo vệ sức khỏe và chống lại các bệnh tật nguy hiểm.

Tốt cho tim mạch

Táo đỏ là một trong những loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch
Táo đỏ là một trong những loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch

Giảng viên Cao đẳng Dược còn cho biết, táo đỏ là một loại trái cây tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đối với tim mạch. Đặc biệt, kali có trong táo đỏ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp. Ăn 2 đến 3 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ cho tim mạch khỏe mạnh. Táo đỏ cũng chứa các dưỡng chất có lợi như polyphenol và chất xơ, giúp làm giảm cholesterol và ngăn ngừa mảng bám trong mạch máu. Năm 2011, Đại học Florida ở Tallahassee đã thực hiện một nghiên cứu chỉ ra rằng táo đỏ có tác dụng giảm mức cholesterol xấu LDL.. Bằng cách thường xuyên sử dụng táo đỏ, bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của mình.

Hỗ trợ giảm cân

Việc ăn một quả táo đỏ trước bữa ăn 15 phút không chỉ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà còn giúp làm sạch đường tiêu hóa và giảm lượng calo. Điều này có thể giải thích bởi hàm lượng chất xơ trong táo đỏ có khả năng chuyển hóa đường và cholesterol trong thực phẩm.

Làm cho xương chắc khỏe

Quả táo đỏ là một nguồn cung cấp canxi và phốt pho tốt cho cơ thể. Hàm lượng canxi và phốt pho cao giúp tăng cường sức khỏe xương, giảm thiểu các vấn đề liên quan đến xương và làm cho xương khỏe mạnh hơn. Vì thế, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc suy dinh dưỡng hoặc loãng xương khi về già nếu sử dụng thường xuyên táo đỏ trong chế độ ăn uống của mình.

Có lợi cho da và tóc

Táo đỏ có nhiều tác dụng tốt cho làn da như trị mụn, giảm nếp nhăn, làm mờ sẹo và vết thâm. Nhờ vào khả năng chống viêm và chống oxy hóa của nó. Điều này cũng giúp giảm ngứa do bệnh chàm và ức chế sự phát triển của các khối u ác tính gây ung thư da. Nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy tinh dầu từ táo đỏ có khả năng kích thích mọc lông và làm cho lông dày hơn sau 21 ngày sử dụng.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của quả táo đỏ được chia sẻ từ Bác sĩ. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với độc giả.