Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Sử dụng nha đam mỗi ngày có tốt không?

Nha đam, còn được biết đến với cái tên khác là lô hội, đã từ lâu được sử dụng rộng rãi với nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Thực tế, nha đam là một loại thảo dược có đặc tính đáng kinh ngạc, với khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này đã khiến nha đam trở thành một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên phổ biến và được ưa chuộng. Vậy, sử dụng nha đam hàng ngày có tốt cho sức khỏe hay không?

Sử dụng nha đam mỗi ngày có thật sự tốt?
Sử dụng nha đam mỗi ngày có thật sự tốt?

Nha đam – một nguồn dinh dưỡng tự nhiên và những lợi ích cho sức khỏe

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM, cây nha đam là một nguồn tài nguyên tự nhiên quý giá với hai bộ phận có giá trị y học cao. Phần đầu tiên là lá nha đam, bên trong chứa lớp thịt đặc biệt (gel lô hội). Lớp gel này được coi là chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây. Hiện nay, gel nha đam được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp, nhờ khả năng chăm sóc và tái tạo da tuyệt vời. Không chỉ có vậy, lớp gel nguyên chất tự nhiên này còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp hỗ trợ và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

Phần còn lại là mủ nha đam – là một phần quý giá của cây nha đam, được sử dụng như một nguồn dược liệu. Phần này có thể được tìm thấy bên dưới lớp vỏ của lá cây và có màu vàng chất lỏng đặc trưng. Mủ lô hội đã được chứng minh là có tính nhuận tràng, làm giảm táo bón hiệu quả. Phần này thường được sử dụng trong các phương pháp điều trị tự nhiên để giúp cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể. Sử dụng mủ nha đam là một cách an toàn và hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cây nha đam là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. Nha đam – lô hội là một nguồn giàu các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Đặc biệt, lớp gel trong lá nha đam còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, vitamin E, beta-caroten, axit folic, canxi, magie và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tất cả những chất này đều lành tính và có thể được hấp thụ dễ dàng bởi cơ thể. Sử dụng nha đam đều đặn trong chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Sử dụng nha đam hàng ngày có thực sự tốt cho sức khỏe?

Bác sĩ, Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ, nha đam được biết đến với những lợi ích về sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, sử dụng nha đam quá mức cũng có thể gây ra những tác hại đáng tiếc. Theo các chuyên gia, sử dụng nha đam hàng ngày trong thời gian dài có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:

Mất cân bằng điện giải

Nếu tiêu thụ quá nhiều nước ép nha đam, có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải, đây là trạng thái khi mất quá nhiều nước và các chất điện giải quan trọng như natri, kali và clorua trong cơ thể.

Kích ứng đường ruột

Sử dụng nước ép nha đam có thể gây kích ứng đường ruột đối với những người mắc bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc bất kỳ vấn đề đường ruột nào khác. Khả năng gây kích ứng này đến từ thành phần nhựa nha đam trong nước ép, do đó, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề đường ruột trên, nên hạn chế hoặc tránh sử dụng nước ép nha đam để tránh tình trạng trầm trọng hơn.

Dị ứng da

Việc sử dụng gel nha đam trong thời gian dài có thể gây ra dị ứng da như nổi mề đay, viêm và đỏ da. Ngoài ra, cũng có thể gây ra những tác dụng phụ khác trên da như làm khô da hoặc phát triển các đốm tím. Nếu bôi gel nha đam và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể gây ra phản ứng phát ban, kích ứng da, đỏ da và bỏng da.

Lạm dụng nha đam quá mức sẽ gây tổn hại cho da
Lạm dụng nha đam quá mức sẽ gây tổn hại cho da

Bệnh trĩ

Sử dụng nước ép nha đam có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang gặp phải các vấn đề về trĩ. Nước ép nha đam cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật, gây ra những vấn đề về đường huyết và làm trở ngại trong việc kiểm soát đường huyết. Do đó, những người có bệnh trĩ hoặc chuẩn bị cho một ca phẫu thuật nên tránh sử dụng nước ép nha đam và tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia y tế.

Gây độc tính cho gan

Nha đam có thể gây độc tính đối với gan nếu được sử dụng với liều cao. Lô hội chứa nhiều hợp chất sinh học như C-glycosides, anthraquinon, anthone, lectins, polymannans và acetylated mannans có thể gây ảnh hưởng đến quá trình giải độc gan và gây tổn thương gan.

Mặc dù nha đam là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên sử dụng nha đam hàng ngày trong một thời gian dài có thể gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe, theo như Bác sĩ đã cảnh báo.