Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phát hiện sớm bệnh các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu là rất khó. Đa số bệnh nhân chỉ phát hiện khi bệnh đã vào giai đoạn muộn do các triệu chứng lúc ban đầu thường mơ hồ, và có thể một số người không có bất kỳ triệu chứng nào.

Cảnh báo các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM, Để phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và ngăn chặn sự lan rộng cũng như phòng ngừa bệnh này, việc tầm soát và khám sàng lọc ung thư dạ dày định kỳ là cần thiết. Hơn nữa, mọi người cũng cần chú ý theo dõi bất kỳ triệu chứng bất thường nào mà cơ thể họ có thể gặp phải.

Có đến 7 triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu “nhắc nhở” về sự xuất hiện của bệnh này, bao gồm:

 • Đau bụng

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe khoảng 70% người mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường trải qua cảm giác đầy bụng, khó chịu. Đây là biểu hiện thường xảy ra khi cơ thể nghỉ ngơi hoặc khi đi ngủ.

 • Nóng và cảm thấy đầy bụng

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy nóng và đầy bụng sau khi ăn, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Thường, những người mắc bệnh tá tràng hoặc loét dạ dày thường gặp tình trạng này. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

 • Chán ăn

Viêm loét dạ dày thường gây ra sự mất cảm giác ngon miệng khi ăn, dẫn đến cảm giác chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài và không được phát hiện sớm, có thể gây ra ung thư. Đây là triệu chứng cần chú ý.

 • Đi ngoài bất thường

Sự thay đổi trong tần suất và màu sắc của phân, đặc biệt là khi phân có màu đen hoặc chứa máu, cũng là một dấu hiệu của bệnh. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần thăm khám ngay.

 • Giảm cân đột ngột

Chán ăn và mất cảm giác ngon miệng thường dẫn đến giảm cân đột ngột. Nếu không có ý định giảm cân và không thay đổi chế độ ăn uống nhưng vẫn giảm cân nhanh chóng, bạn cũng cần lưu ý.

 • Mệt mỏi, suy nhược

Hoạt động của tế bào ung thư thường làm mất sức và gây mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi kèm theo một số triệu chứng khác như đã nêu, hãy thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị.

 • Nôn ra máu

Nếu bạn buồn nôn và nôn ra máu, đây cũng là một dấu hiệu của ung thư dạ dày mà bạn cần lưu ý. Đây là tình trạng không bình thường và cần được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Chắc chắn mọi người đã biết rằng tuổi thọ của mỗi người bệnh mắc ung thư dạ dày sẽ khác nhau tùy vào giai đoạn của bệnh. Trong giai đoạn đầu, các chuyên gia thường chia thành hai phần nhỏ hơn là giai đoạn 1A và 1B để đánh giá tỷ lệ sống trên 5 năm một cách chính xác hơn.

Giai đoạn 1A: Tại giai đoạn này, tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện và chưa lan ra ngoài hạch hạch huyết. Do đó, tỷ lệ sống trên 5 năm cho trường hợp này là khoảng 71%.

Giai đoạn 1B: Tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra và có thể đã tới một hoặc hai hạch hạch huyết. Tỷ lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn này giảm xuống khoảng 57%.

Điều trị ung thư dạ dày có dứt điểm được không

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Có thể khẳng định rằng, nếu phát hiện và điều trị ung thư dạ dày sớm và đúng cách, bệnh có thể hoàn toàn chữa khỏi. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện muộn, bệnh nhân cần hợp tác với bác sĩ để thực hiện các phương pháp điều trị khác nhau nhằm cải thiện sức khỏe và tình trạng của họ. Các phương pháp điều trị

 • Xạ trị.
 • Hóa trị liệu.
 • Cắt khối u bằng phương pháp nội soi dạ dày.
 • Liệu pháp miễn dịch.
 • Phẫu thuật cắt dạ dày hoặc lấy hạch.
 • Điều trị giảm nhẹ.

Trên đây là một số triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường gặp. Tuy nhiên, dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối có thể biểu hiện rõ ràng hơn và xuất hiện nhiều hơn. Do đó, quan trọng là mọi người nên chú ý đến sức khỏe của mình và người thân bằng cách thực hiện tầm soát và khám sàng lọc định kỳ.