Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Làm thế nào khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò?

Dị ứng đạm sữa bò đang là vấn đề được nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Khi phát hiện dấu hiệu dị ứng này ở trẻ, bạn có thể tự hỏi cách chăm sóc tốt hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Khi trẻ bị dị ứng với thức ăn, họ cần tuân thủ một chế độ ăn không gây dị ứng. Điều này đồng nghĩa với việc tránh ăn những thực phẩm gây dị ứng và bất kỳ sản phẩm nào chứa thành phần gây ra phản ứng. Những thứ khiến trẻ phản ứng dị ứng được gọi là chất gây dị ứng.

Dị ứng đạm sữa bò là một phản ứng không bình thường với các protein trong sữa bò. Đây là vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và nhỏ tuổi. Khi trẻ lớn hơn, nhiều trường hợp dị ứng sữa sẽ xuất hiện. Sữa và các sản phẩm từ sữa xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, như kem, phô mai, bơ, kem, và sữa chua. Chúng cũng có thể tồn tại như một nguy cơ tiềm ẩn trong các thực phẩm thông thường khác. Để tránh tiếp xúc với các sản phẩm sữa, việc đọc kỹ nhãn sản phẩm là rất quan trọng.

Sữa cung cấp nguồn canxi quan trọng. Trẻ em cần canxi để phát triển hệ xương, răng và thần kinh mạnh mẽ. Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về các nguồn canxi thay thế có thể cung cấp cho trẻ. Một số lựa chọn bao gồm rau xanh, nước cam bổ sung canxi, quả sung, đậu phụ, và đậu khô.

Nguyên nhân gây ra dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng sữa phổ biến nhất là do dị ứng với sữa bò, mặc dù một số người cũng có thể bị dị ứng với sữa từ các loại động vật khác như dê, cừu và trâu.

Trong tất cả các bệnh dị ứng, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bằng cách kích hoạt các phân tử gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể nhận diện chất gây dị ứng, gây ra phản ứng viêm và giải phóng một chất hóa học được gọi là histamine. Cả hai tác động này đều góp phần vào việc xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

Các triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Các triệu chứng của dị ứng sữa bò có thể phát hiện ngay sau vài phút hoặc kéo dài trong vài ngày sau khi tiêu thụ sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thường phụ thuộc vào cơ địa của người tiêu thụ và lượng sữa bò họ tiêu thụ.

Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vài phút sau khi tiêu thụ một lượng nhỏ sữa bao gồm:

 • Nổi mụn đỏ trên da – phát ban (mày đay).
 • Phát ban ngứa, đỏ, khô hoặc đóng vảy trên da – viêm da hoặc chàm.
 • Sưng mặt.
 • Khó thở hoặc ho khò khè.
 • Nôn mửa.
 • Tiêu chảy.

Nếu trẻ của bạn có nguy cơ cao bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với sữa, các triệu chứng này có thể xuất hiện rất nhanh.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm:

 • Khó thở hoặc thở ồn ào.
 • Sưng lưỡi.
 • Sưng hoặc căng cổ họng.
 • Khó nói hoặc giọng khàn.
 • Thở khò khè hoặc ho dai dẳng.
 • Chóng mặt dai dẳng hoặc suy sụp.
 • Da xanh xao.

Phải làm sao khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò?

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Nếu bạn hoặc con bạn đã được chẩn đoán mắc dị ứng sữa, điều trị đơn giản nhất là hoàn toàn tránh sử dụng sữa và các sản phẩm chứa sữa. Tuy nhiên, điều này có thể khó khăn. Chuyên gia y tế khuyên rằng trẻ em bị dị ứng với sữa bò thường cũng dễ bị dị ứng với sữa dê, vì vậy không thể thay thế sữa bò bằng sữa từ các loại động vật khác.

Để tránh sữa và các sản phẩm từ sữa, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm và tránh các thực phẩm chứa sữa hoặc sản phẩm từ sữa.

Việc loại bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn của em bé hoặc trẻ nhỏ cần phải được thực hiện dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt. Bác sĩ sẽ cung cấp tư vấn về cách thay thế nguồn canxi và protein, những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ em. Việc chọn loại sữa công thức thay thế cho trẻ sơ sinh cũng cần được theo dõi cẩn thận. Ví dụ, một số trẻ bị dị ứng với sữa bò có thể không thể chịu được các sản phẩm từ sữa đậu nành.