Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hướng dẫn phân biệt thuốc hướng thần và chất gây nghiện

Chất gây nghiện và thuốc hướng thần cần phải được phân biệt rõ ràng để đảm bảo hiệu quả trong điều trị bệnh và đề phòng nguy hiểm cho người bệnh. Trong mọi trường hợp, người bệnh nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần là gì?

Thuốc hướng thần là gì?

Theo các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCMThuốc hướng thần là loại thuốc chứa các dược chất kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh, dẫn đến tình trạng tạo ra ảo giác. Việc sử dụng thuốc này lặp đi lặp lại có thể dẫn đến nghiện.

Chất gây nghiện là gì?

Hiện tại, không có một định nghĩa chính thức đồng nhất về chất gây nghiện do sự khác nhau trong quy định pháp lý, văn bản y tế và cách sử dụng chất này.

Chất gây nghiện là một loại chất khi được hấp thụ vào cơ thể của sinh vật có thể thay đổi các chức năng bình thường của cơ thể, gây ra sự phụ thuộc và có thể tăng cảm giác thèm thuồng, nghiện ở mức độ khác nhau.

Tác dụng của thuốc hướng thần, chất gây nghiện

Tác dụng của thuốc hướng thần

Thuốc hướng thần được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần. Các loại thuốc này thay đổi cuộc sống của những người mắc các bệnh rối loạn tâm thần, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của họ.

Tác dụng của chất gây nghiện

Trong lĩnh vực dược lý học, thuốc là những hợp chất được sử dụng để điều trị bệnh, ngăn ngừa bệnh, chẩn đoán hoặc tăng cường sức khỏe vật chất và tâm thần của con người khi không có cách thay thế nào khác. Việc sử dụng thuốc được điều chỉnh để tránh các tác dụng phụ và được áp dụng trong thời gian cụ thể, đặc biệt là trong các trường hợp bệnh mãn tính.

Mối nguy hiểm của thuốc hướng thần và chất gây nghiện

Mối nguy hiểm của thuốc hướng thần

Mặc dù có tác dụng điều trị các rối loạn tâm thần, thuốc hướng thần cũng mang theo một số mối nguy hiểm tiềm ẩn. Một số loại thuốc có thể làm cho người sử dụng hưng phấn, vui vẻ và dễ nghe lời hơn, điều này có thể dẫn đến việc một số đối tượng lợi dụng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người khác. Những người bị ảnh hưởng có thể rơi vào trạng thái không tỉnh táo, không kiểm soát được hành động của mình, mở ra cơ hội cho người khác sai khiến và lợi dụng.

Mối nguy hiểm của chất gây nghiện

Chất gây nghiện là các hợp chất hóa học có tác động đến hệ thần kinh trung ương, gây ra các hiện tượng ảo giác và ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của con người. Một số loại chất gây nghiện có thể dẫn đến sự phụ thuộc và nghiện ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Các loại chất gây nghiện như rượu, các loại ma túy và các chất gây nghiện khác có thể làm mờ ranh giới giữa thực phẩm và chất gây nghiện tiêu khiển. Chúng khiến người sử dụng mất kiểm soát về cảm xúc và hành vi, ảnh hưởng xấu đến cả thể chất và tinh thần.

Ma túy tổng hợp có thể được làm từ thuốc hướng thần và chất gây nghiện

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Ma túy tổng hợp có thể được chế biến từ các loại thuốc hướng thần và chất gây nghiện. Những loại này có thể được sử dụng để tạo ra các loại ma túy bằng cách kết hợp với các thành phần như bơ, sữa, trứng, socola và sau đó nướng. Hình thức này về mặt ngoại hình giống như nhiều loại bánh ngọt, nhưng lại chứa các thành phần gây ảo giác và nghiện như ma túy.

Trong trường hợp của khí cười (laughing gas) hay bóng cười (laughing gas balloons), chúng cũng chứa các chất gây nghiện và thuốc hướng thần để tạo ra cảm giác lạ, hưng phấn và ảo giác, dẫn đến các cơn cười vô cớ. Khi vào cơ thể, loại khí này tác động nhanh chóng lên hệ thống thần kinh gây ra trạng thái cười trong thời gian ngắn. Người sử dụng thường có xu hướng tiếp tục sử dụng liên tục với lượng lớn, và việc này không kiểm soát được có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc và các rối loạn thần kinh khác nhau. Các chất này có thể làm mất cảm giác, gây rối loạn hoạt động thần kinh, suy giảm trí nhớ và gây ra trạng thái trầm cảm cho người sử dụng.