Hiểu rõ về lậu cầu: Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Bệnh lậu được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Neisseria gonorrhoeae, thuộc nhóm song cầu Gram âm, và lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn ở các bộ phận như niệu đạo, hậu môn, cổ tử cung, cổ họng và mắt. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có khả năng di chuyển vào máu, dẫn đến các triệu chứng như sốt, tổn thương trên da và đau các khớp.

Vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae

Lậu cầu lây truyền qua con đường nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM, Bệnh lậu lây truyền qua các con đường sau

Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường chính để lây truyền bệnh lậu, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn, và quan hệ tình dục qua miệng (oral sex).

Từ mẹ sang con: Bệnh lậu có thể truyền từ mẹ bị nhiễm bệnh sang con trong quá trình sinh nở. Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh lậu ở mắt, gọi là viêm kết mạc lậu cầu, nếu mẹ chưa được điều trị bệnh lậu khi sinh.

Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết nhiễm khuẩn: Dù không phổ biến, bệnh lậu cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niệu đạo, cổ tử cung, hậu môn, họng của người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, việc lây truyền qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, bồn tắm, hoặc toilet là cực kỳ hiếm gặp vì vi khuẩn lậu không sống được lâu ngoài cơ thể người.

Lưu ý, việc sử dụng bảo vệ như bao cao su trong quan hệ tình dục là cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả.

Triệu chứng khi nhiễm lậu cầu

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Triệu chứng của bệnh lậu có thể khác nhau giữa nam và nữ, nhưng có một số triệu chứng chung có thể xuất hiện ở cả hai giới:

Triệu Chứng Ở Nam Giới:

• Tiểu buốt và đau rát.
  • Chảy mủ từ dương vật có màu trắng, vàng, hoặc xanh.
  • Đau và sưng ở tinh hoàn.

Triệu Chứng Ở Nữ Giới:

• Tiểu buốt và đau rát.
  • Khí hư tăng và có thể thay đổi màu sắc.
  • Đau khi quan hệ tình dục.
  • Chảy máu âm đạo bất thường, không phải trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Đau vùng bụng dưới hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Triệu Chứng Chung Khác:

• Đau họng (nếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục oral).
  • Đau, ngứa, chảy dịch, hoặc chảy máu từ hậu môn (nếu có quan hệ tình dục qua đường hậu môn).
  • Viêm mắt (nếu mắt tiếp xúc với vi khuẩn).

Triệu Chứng Nghiêm Trọng Hơn Khi Bệnh Tiến Triển:

• Sốt.
  • Phát ban.
  • Đau khớp.

Cần lưu ý rằng nhiều người bị nhiễm khuẩn lậu không hề có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ, do đó họ không biết rằng mình đã bị nhiễm bệnh. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác và gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh lậu

Điều trị và phòng ngừa bệnh lậu đều rất quan trọng để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của bệnh này. Dưới đây là các biện pháp điều trị và phòng ngừa chính:

Điều Trị Bệnh Lậu:

• Sử Dụng Kháng Sinh: liều duy nhất của ceftriaxone tiêm bắp là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp, có thể kết hợp với azithromycin hoặc doxycycline, đặc biệt khi lo ngại về sự lây nhiễm chéo với chlamydia. Lưu ý rằng vi khuẩn gây lậu có thể phát triển kháng thuốc, do đó việc tuân thủ chính xác chỉ định kháng sinh của bác sĩ là rất quan trọng.

Azithromycin – kháng sinh giúp điều trị lậu cầu

• Tái Khám và Kiểm Tra: theo dõi sau điều trị để đảm bảo rằng lậu cầu đã được loại bỏ hoàn toàn và không có dấu hiệu tái nhiễm. Đối tác tình dục cũng cần được thông báo, kiểm tra, và điều trị nếu cần thiết để tránh tái nhiễm.

Phòng Ngừa Bệnh Lậu

• Sử Dụng Bảo Vệ Khi Quan Hệ Tình Dục: Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, bao cao su là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất chống lại lậu cầu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác khi được sử dụng đúng cách và mỗi lần quan hệ.
  • Kiểm Tra Định Kỳ: điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có đối tác tình dục mới hoặc nhiều đối tác.
  • Giảm Số Lượng Đối Tác Tình Dục: hạn chế số lượng đối tác tình dục giúp giảm nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm.
  • Tránh Quan Hệ Tình Dục Khi Đang Điều Trị: để tránh lây lan bệnh, không nên quan hệ tình dục cho đến khi bạn và đối tác của bạn đã hoàn thành liệu trình điều trị và được bác sĩ xác nhận không còn nhiễm bệnh.
  • Giáo Dục về Sức Khỏe Tình Dục: hiểu biết về các bệnh lây truyền qua đường tình dục và cách chúng lây truyền là bước quan trọng để tự bảo vệ mình và người khác.
  • Vệ Sinh Cá Nhân: mặc dù vệ sinh cá nhân không thể ngăn chặn lậu cầu lây qua quan hệ tình dục, nhưng giữ gìn vệ sinh tốt có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe khác.

Bằng cách kết hợp điều trị hiệu quả với các biện pháp phòng ngừa, người ta có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc và lây lan bệnh lậu.